Đừng để cơ thể đánh lừa bạn

By | February 24, 2016

Sau đó, cô thấy da mình xám xịt, thỉnh thoảng mất ngủ và mơ nhiều. việc này khiến An mất tập trung, ảnh hưởng đến công việc. Cô không hiểu “cô bạn nguyệt san” có vấn đề gì? Vì sao có tháng đến hai lần? Vì sao có tháng lại không đến?
Áp lực cuộc sống, sinh đẻ, sẩy thai khiến da phụ nữ xuất hiện vết nám, da nhão, xám xịt, lỗ chân lông to, sần sùi, nhiều mụn trứng cá; xuất hiện triệu chứng rối loạn nội tiết như kinh nguyệt không đều, vú teo sệ, nhiều nốt đồi mồi, cơ quan sinh dục ngoài khô rát, ham muốn tình dục suy giảm; xuất hiện triệu chứng mãn kinh như mất ngủ, mơ nhiều, khó chịu, dễ nổi cáu, tinh thần sa sút, trí nhớ suy giảm, loãng xương. Nếu có các triệu chứng trên, chứng tỏ bạn mắc bệnh phụ khoa, rất có thể là chứng kinh nguyệt không đều.
Kinh nguyệt không đều là tên gọi chung cho nhiều biểu hiện về sự biến đổi thất thường của kinh nguyệt như chu kỳ kinh nguyệt dài ngắn thất thường, lượng kinh thất thường, trước và sau chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện một số triệu chứng bất thường. Có một số nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều như :
Kinh nguyệt không đều do áp lực cuộc sống. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nếu phải chịu áp lực trong thời gian dài, tuyến yên sẽ bị ức chế, kích thích buồng trứng không tiết hormone sinh dục nữ và không rụng trứng, kinh nguyệt bắt đầu rối loạn. Tâm trạng bị ức chế trong thời gian dài, bực bội, không thoải mái cũng dẫn đến kinh nguyệt không đều.
Kinh nguyệt không đều do trúng gió. Nếu trúng gió vào đúng kỳ kinh nguyệt sẽ khiến mạch máu trong khoang chậu co lại, dẫn đến rối loạn chức năng buồng trứng, lượng kinh ít đi, thậm chí tắt kinh.
Kinh nguyệt không đều do ảnh hưởng của sóng điện từ. Ví dụ điện thoại di động, điện thoại không dây, máy hút bụi, bếp từ… Trong quá trình sử dụng, các loại thiết bị điện và điện tử trong nhà đều sinh ra sóng điện từ khác nhau. Những sóng điện từ này tác dụng trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến nội tiết và cơ quan sinh dục của nữ giới, gây rối loạn nội tiết, kinh nguyệt không đều.
Táo bón có thể gây rối loạn kinh nguyệt. Phân ứ đọng trong trực tràng sẽ khiến cổ tử cung bị đẩy về phái trước, tử cung nghiêng lệch về sau. Nếu tử cung nhiều lần nghiêng về sau trong thời gian dài, tĩnh mạch trong dây chằng sẽ bị nén, thành tử cung xung huyết và mất đi tính đàn hồi, dẫn đến các triệu chứng như đau lưng, rối loạn kinh nguyệt.