Đừng để loãng xương

By | June 6, 2016

Người ta gọi chứng loãng xương là “kẻ cắp thầm lặng” vì nó không để lộ một triệu chứng nào cả. Thông thường do di truyền, chứng loãng xương xuất hiện ở phụ nữ từ 50 tuổi trở lên sau quá trình suy giảm khối lượng của xương. Tuy không có triệu chứng nhưng chúng ta hoàn toàn có thể dự báo trước về chứng bệnh này.
Những điểm cần biết về canxi
Can xi là thành phần khoáng chất tạo nên sự vững chắc của bộ khung xương. Việc suy giảm oestrogene ở thời kì mãn kinh khiến cho can xi có xu hướng rời khỏi xương và phát tán đi các bộ phận khác của cơ thể. Ở các bộ phận này (sụn, gân, đường niệu, thủy tinh thể), can xi có thể gây hại. Vì thế chúng ta cần kiểm soát việc nạp can xi vào cơ thể, chủ yếu là đưa can xi trở lại với xương. Muốn vậy, bạn cần những chất bổ trợ, trước hết là vitamin D. Bạn có thể tự cung cấp cho mình vitamin này bằng cách tắm nắng một cách cẩn thận và vừa phải. Bạn cũng có thể hấp thu vitamin D vào cơ thể bằng cách ăn cá và trứng. Các loại thực phẩm này cũng cung cấp cho bạn chất kẽm và vitamin C, B6, K và silic. Hãy dùng từ 5 đến 6 trái cây mỗi ngày để có đủ các chất cần thiết này.
Bắp thịt cứng cáp giúp xương vững chắc hơn
Các bài tập thể dục là thứ không thể thiếu để giúp xương khỏe mạnh. Bắp thịt của bạn càng nở nang thì xương bạn càng được nâng đỡ vững vàng. Ngoài ra bắp thịt còn góp phần giúp lưu thông máu đến xương, giúp tái tạo các tế bào xương. Nếu mỗi tuần bạn chơi thể thao 2 lần thì mật độ xương sẽ tăng lên 1% thay vì giảm đi 2,5 % trong trường hợp ít vận động ở tuổi mãn kinh. Các môn thể thao nên chơi là đi bộ, đi xe đạp, stretching, khiêu vũ, chạy bộ, thể dục.
Giải thích thêm
Hiện tượng giảm khoáng chất trong xương thường gặp ở tất cả phụ nữ trên 50 tuổi, với những mức độ khác nhau. Chứng loãng xương, hậu quả của việc giảm khoáng chất làm cho xương trở nên dòn, dễ tổn thương khi bị va đạp, nhất là những va chạm ở xương đùi, xương chậu, xương ngực.
Nguy cơ chính của chứng loãng xương thuộc về di truyền, nhưng cũng còn có những nguyên nhân khác như nghiện thuốc, chế độ ăn nghèo can xi, cuộc sống quá tĩnh lặng hoặc thiếu oestrogène.
Để biết rõ mật độ xương của mình, bạn có thể đo mật độ xương. Việc đo được thực hiện nhanh và không gây đau nhưng chi phí sẽ không được Bảo hiểm Y tế hoàn lại.