Giữ tươi cho trứng gà

By | October 16, 2015

Lòng đỏ trứng dễ biến chất hơn lòng trắng nên khi xếp trứng đứng thẳng cho đầu to quay lên trên.
Đồ đựng có thể là hộp giấy, hòm hay hộp gỗ, hũ sành. Đổ một lớp cám gạo vào đáy đồ đựng sau đó xếp vào một lớp trứng, chú ý xếp đứng quay đầu to lên, rồi lại rải tiếp một lớp cám, cứ như thế một lớp cám lại đến một lớp trứng cho đến khi nào gần đầy thì thôi. Lớp trên cùng rải cám dày lên một chút, rồi đậy nắp đồ đựng lại cho kín. Cứ cách mười ngày lại đảo một lần, một tháng kiểm tra một lần. Quả nào bị biến chất thì bỏ ngay để tránh bị lây lan. Như thế cất trong nhà, trứng có thể giữ được 4 – 6 tháng. Cũng như có thể vùi trứng vào cát hay mạt cưa ẩm, có thể giữ được trong 3 – 4 tháng.
Vẫn với cách làm trên, chỉ thay cám gạo bằng đậu xanh hay đậu vàng, gạo, cứ cách một tháng kiểm tra một lần, trứng có thể bảo quản trong 6 – 8 tháng.
Dùng một cái hũ hay hộp để đựng muối ăn, vùi trứng tươi vào đó, có thể giữ được trong 1 năm không ung không thối, và khi ăn thì không mặn.
Để trứng đã chọn vào túi lưới hay hay một cái lồng đan bằng dây thép mềm, nhúng trong nước nóng 95 – 100oC từ 5 – 7 giây đồng hồ để làm cho lớp mỏng protein ở ngoài cùng cô lại, kết chặt với màng ở trong vỏ, ngăn cản sự tấn công của vi sinh vật. Để khô, có thể bảo quản được 2 tháng.
Lưu ý:
Chỗ cất trứng phải râm mát, khô ráo, thông gió.
Không thể bảo quản lẫn với gừng tươi và hành tây.
Bảo quản trứng mặn:
Trứng ngâm quá lâu, không chỉ quá mặn mà còn bị mất nước, phần rỗng trong trứng càng to ra, lòng trắng sẽ cứng lên, lòng đỏ ngả màu đen, vị ngày càng một đắng hơn. Vậy hãy vớt hết trứng mặn đã ngâm ra đem luộc chín, để khô, sau đó cho vào nước mặn ngâm như cũ. Khi ăn thì thấy dần ra, trứng vừa không biến chất, lại không tăng vị mặn. Với cách này, trứng có thể giữ được trên 2 năm.
Chọn mua, chế biến các loại rau đậu
Chọn rau cần ngon: tươi, màu xanh sáng và sạch, cuống lá dày, cọng tròn.
Chọn dưa chuột: Loại trông đẹp màu, nhẵn vỏ, nhất là loại bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên.
Chọn cà: Loại có màu tím thẫm, vả sáng và căng.
Giá đỗ ngon: có màu vàng, cọng gắn trên dưới 6cm, không quá to thô, lượng nước vừa phải, không có mùi lạ, chỉ có mùi đặc trưng của giá đỗ.
Như thế cá thịt sẽ được giữ tuyệt đối khô ráo 4 tháng trở lên. (bài trước)