Hình thành thói quen đại tiện đúng giờ

By | February 28, 2016

D có muốn đi đại tiện hay không thì vẫn phải kiên trì vào phòng vệ sinh ở thời điểm nhất định để hình thành phản xạ đại tiện có điều kiện.
Mách nhỏ
Để ngăn ngừa hiện tượng táo bón hoặc màu phân bất thường, cần chú ý những điều sau : giữ tâm trạng thoải mái, tâm trạng không tốt sẽ ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày, đường ruột. Tăng cường vận động, rèn luyện sức khỏe, kích thích nhu động dạ dày, ruột. Chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều rau quả tươi và các thực phẩm giàu chất xơ như ngồng tỏi, củ niễng non, mướp đắng, hẹ, cải bó xôi, cần tây…. Uống nhiều nước, hình thành thói quen đại tiện đúng giờ.
Những việc bạn cần làm trước và sau khi thức dậy để có một buổi sáng tươi đẹp
Khi ngủ, các hệ thống của cơ thể ở vào trạng thái nghỉ ngơi: huyết áp hạ, nhịp tim chậm, tỉ lệ trao đổi chất giảm, hô hấp chậm. Sau khi tỉnh các hệ thống dần dần chuyển sang trạng thái làm việc. Nếu bật dậy ngay lập tức sẽ xuất hiện hiện tượng chóng mặt, buồn nôn, tim đập nhanh, thậm chí rã rời chân tay, phản ứng chậm chạp… Vì vậy, không nên vội vàng ngồi dậy ngay rồi nhanh chóng mặc quần áo, đánh răng, ăn ngấu nghiến, sau đó chạy nhanh ra ngoài tập thể dục. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến chức năng điều tiết của các cơ quan quan trọng trong cơ thể và hệ thống thần kinh nội tiết.
Những điều cần lưu ý
Không nên dậy quá sớm, thông thường dậy luc 5 – 6 giờ là vừa.
Sau khi tỉnh giấc không nên ngồi dậy ngay, trước tiên nên nằm khoảng 5 phút, đồng thời hít thở sâu 10 lần, sau đó từ từ ngồi dậy, vươn mình 3 – 5 lần, thả lỏng các khớp trên cơ thể, nhắm mắt đập răng 36 cái – có lợi cho răng và mắt.
Sau khi dậy không nên gấp chăn ngay. Trong lúc ngủ, cơ thể sẽ thải ra rất nhiều khí và mồ hôi khiến chăn bị ẩm. Nếu lập tức gắp chân thì khí và hơi ẩm trong chăn sẽ không phân tán đươc và rất có thể hình thành nguồn ô nhiễm, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Phương pháp đúng đắn là sau khi ngồi dậy nên lật chăn lại, sau đó mở cửa để khí và hơi ẩm trong chăn bay đi. Ăn sáng xong gấp chăn lại cũng chưa muộn.
Nên hình thành thói quen đại tiện vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy. Sau đó, mở hết cữa cho các chất khí lưu cũ trong phòng bay ra ngoài, mang không khí trong lành vào phòng.