Khi tóc quá xoăn và chẻ

By | January 20, 2016

Vì vậy thường xuyên phải chải đầu (tránh không được làm xước da) để máu lưu thông tốt (xem phần chải đầu sau đây)
Khi tóc quá xoăn và chẻ
Khi tóc quá xoăn cần nhờ thợ uốn tóc làm giãn bớt ra hoặc bạn có thể tự làm với bàn chải tròn và máy sấy tay, theo như hỉnh 177, sấy vào chỗ tóc chải kéo giãn thẳng ra (với điều kiện tóc đang ướt)
Nếu tóc bị chẻ (xẻ đôi…) thì cắt cách đuôi tóc 2-3 cm cho hết phần tóc bị hư hỏng. Không nên chải tóc quá mạn bằng bàn chải mà nên dùng lược chải nhẹ nhàng, chọn dùng một loại lược sừng có răng hơi thưa và hơi tầy mũi để tránh làm gãy chẻ tóc.
Có thể nói tóc là “phong vũ biểu” báo hiệu sức khỏe của con người, ta cần chú ý theo dõi để có cách giữ gìn sức khỏe và phòng bệnh cho tốt.
Khi tóc rụng nhiều
Tóc rụng ít là chuyện bình thường, để phòng ngừa chứng rụng tóc, cần chú ý dùng các thực phẩm có chứa các vitamin B8 (biotin) và vitamin B5 (axit pantothenic) như bia, sữa, gạo nâu, quả, sữa ong chúa, ngũ cốc, cổ cánh lòng gia cầm, gia súc.
Có thể dủng các chế phẩm vitamin tổng hợp có chứa các vitamin kể trên bán trên thị trường, theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trong một số trường hợp, cần phải dùng phối hợp các vitamin với các vi lượng canxi và magiê để chữa chứng rụng tóc. Có thể ngăn ngừa chứng rụng tóc bằng cách xoa bóp đầu nhẹ nhàng để thúc đẩy máu da đầu tuần hoàn được tốt nhưng phải tránh miết sát làm xước da đầu, theo như hình 178. Chú ý tách tóc ra để dùng các ngón tay xoa bóp nhẹ nhàng lên da đầu.
Chải tóc cho thoáng khí
Muốn cho bộ tóc được thoáng khí, tốt nhất là hàng sáng và các buổi chiều, cần phải dành vài phút để chải tóc. Nếu đầu có gầu, cần phải chải rất nhẹ nhàng. Tốt nhất là nên dùng bàn chải bằng lông lợn rừng (lợn lòi) nhưng giá rất đắt. Dùng bàn chải bằng nhựa plastic gỡ rối tóc cũng tốt nhưng có thể làm cho tóc “nhiễm điện” cần chú ý theo dõi các hiệu ứng khó chịu có thể gây ra. Hàng ngày, dùng bàn chải chải đầu nhẹ nhàng và đều đặn theo như hình 179.
Làm cho tóc óng ả
Hiện nay, có nhiều người ở nước ta, do hoàn cảnh của công việc tất bật đòi hỏi, đã dùng các loại nước gội đầu shampooing để dưỡng giữ tóc sạch, khỏe và đẹp. Trước khi gội đầu, cần phải cho hết rối tóc và hết các loại chất đã bôi xức, rồi mới gội shampooing làm hai lần.