Khó thở

By | July 15, 2016

Chú ý giữ ấm tay, không nên dùng thuốc tẩy rửa có lượng kiềm lớn và bôi kem dưỡng da tay.
Mách nhỏ
Ra mồ hôi có tác dụng rất quan trọng để duy trì sự cân bằng sinh lý giữ cung cấp và thoát nước, ngăn ngừa khô da, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào da. Ngoài ra, ít mồ hôi còn liên quan đến trao đổi chất điện giải, hormone… Vì vậy, nếu bạn phát hiện mình không ra mồ hôi thì cần nhanh chóng đến bệnh viện khám chữa.
Lắng nghe cơ thể bạn
Bà Lý năm nay 50 tuổi, làm việc trong bệnh viện. Bình thường sức khỏe của bà rất tốt, nhưng mấy hôm trước, bà cảm thấy tức ngực, khó thở, cảm giác như có thứ gì đè lên ngực (nằm ngửa càng thấy khó thở và cảm giác tức ngực rõ rêt hơn), cảm giác họng như có dị vật. Vì thỉnh thoảng bà cũng xuất hiện triệu chứng này, nên bà và người nhà đều không chú ý. Không ngờ một hôm bỗng dưng bà bị cơn đau ngực dữ dội khiến bà giật mình tỉnh dậy trong đêm, xe cấp cứu nhanh chóng đưa bà đến bệnh viện nhưng không thể cứu chữa được nữa. Bác sĩ chẩn đoán bà Lý bị nhồi máu cơ tim cấp tính.
Đừng để cơ thể đánh lừa bạn
Khó thở là triệu chứng sau khi vận động nhẹ hoặc khi nhỉ ngơi, người bệnh phát hiện cảm giác thở ra dễ, hít vào khó hoặc hô hấp nhanh hơn. Triệu chứng này thường do bệnh tim hoặc bệnh về hệ thống hô hấp gây nên. Tất cả những trường hợp phát sinh hiện tượng khó thở đều gây ra hậu quả nghiêm trọng, cẩn chữa trị kịp thời. Có một số nguyên nhân sau gây khó thở:
Tinh thần căng thẳng gây nên. Khi tình thần căng thẳng cực độ, chúng ta thường thấy đột nhiên khó thở, đây là hiện tượng thường gặp ở một số người. Thông thường sau khi ổn định tinh thần, triệu chứng này sẽ biến mất.
Viêm phế quản mãn tính, thường gặp ở người trung niên và người cao tuổi. Vào mùa thu, các chức năng trong cơ thể của người cao tuổi suy giảm, sức đề kháng yếu, khả năng chống lại các kích thích bên ngoài và các vi khuẩn gây bệnh giảm rõ rệt, một số người còn mang hậu quà của việc hút thuốc trong thời gian dài làm tổn thương đường hô hấp hoặc nhiễm khuẩn đường hô hấp nhiều lần. Do đó, khi bệnh phát tác sẽ kèm theo triệu chứng ho, ho ra đờm, hen suyễn, khó thở.
Đau thắt cơ tim. Bệnh này phát tác nhiều nhất ở nam giới trên bốn mươi tuổi, do làm việc mệt mỏi, kích động tinh thần, ăn quá no, chịu lạnh, thời tiết u ám khiến máu không cung cấp đủ lên động mạch vành sinh ra đau thắt cơ tim.