Khử chất chát của hồng

By | November 2, 2015

Lấy rơm hay chăn, giẻ để ấp giữ nóng đồ đựng hồng xanh. Sau đó đổ nước ấm 40 – 450C vào, dùng đũa khấy một lúc rồi đậy nắp lại. Thay nước một, hai lần, để qua một ngày đêm là được.
Bỏ hồng xanh vào đồ có dung dịch nước vôi có nồng độ 3%, nước vôi chỉ xâm xắp chứ không ngập hồng, đậy kín, để trong 3, 5 ngày là được.
Vùi hồng xanh vào thùng cám hay gạo, để qua 4 – 5 ngày thì hồng sẽ hết chát.
Để lẫn các thứ quả trong một vại sành theo tỷ lệ cứ 100 quả hồng tươi kèm với 30 – 40 quả táo tàu, lê. Sau đó đậy nắp vại lại, để nơi có nhiệt độ khoảng 20-250C, qua 4 – 6 ngày là hết chát.
Phun rượu trắng hay vẩy cồn lên hồng, sau đó đổ vào vại đậy kín, qua 3 – 5 ngày chất chát sẽ hết.
Ngâm giá đỗ nhanh: kết một cái nồi bằng rơm hay rạ khô, sạch dày 5cm, cao khoảng 45 – 65cn, đường kính khoảng 60 cm, bên ngoài dùng giấy dày bao kín lại (có thể dùng thứ bọc ngoài khác cũng được, chỉ cần giữ được nhiệt). Đặt vào trong nồi rơm này 2 lớp giấy nilông mỏng, lớp đáy để sẵn một ống có thể thoát nước. Ngâm đậu vào nước ấm khoảng 5 tiếng (đậu xanh thì nước 500C, đậu vàng thì nước 350C, sau vớt ra thả vào chậu khoảng 3 tiếng rồi đổ vào nồi rơm, tản ra cho đều, đậy nắp thật kín, dùng một lớp gì đó nữa ủ kín bên ngoài. Mỗi ngày đổ 5 lần nước lên chậu (đậu xanh dùng nước 300C, đậu vàng dùng nước 250C)
Sau hơn 70 tiếng với đậu xanh, và hơn 60 tiếng với đậu vàng, giá đỗ có thể mọc dài từ 6 – 8 cm. Giá đỗ xanh dài từ 4 – 7 cm, tươi ngon, không có là, lông rễ, là có hàm lượng vitamin C cao nhất.
Chế biến tương cà chua: Mùa cà chua rất ngắn, mua loại trái mùa giữ trong nhà kín thì giá rất cao. Xin giúp bạn một số phương pháp gia công trong gia đình, kéo dài được thời gian bảo quản:
Một thời gian, đợi khi nó chuyển màu vàng, nắm tay vào thấy mềm là ăn được.
Khi bỏ chuối xanh vào túi nilông, đặt thêm một cái bát hay ống bơ đựng cát khô hoặc tro bếp. Thắp một số que hương (tùy số lượng chuối mà gia giảm cho thích hợp) cắm vào đó, bịt kín miệng túi lại. Nếu nhiệt độ trong nhà khoảng 18 – 220C thì phải để chừng 30 giờ; nếu nhiệt độ trong nhà thấp hơn thì phải để lâu hơn nữa; khi chuối đã hơi mềm vẫn giữ nhiệt độ không dưới 120C. Sau khi mở túi ra, phải để thêm 3 ngày mới ăn được.
Chú ý: khi thôi đốt hương, dùng dây treo chuối lên. (bài trước)