Khử mùi gây của sữa dê

By | October 27, 2015

Bỏ một nắm nhỏ chè hoa nhài khi nấu sữa, kho sôi, hớt chè bỏ đi, mùi gây sẽ hết. Sau khi chè khử mùi thì màu sữa hơi vàng hơn, nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
Khử mùi gây của thịt chó:
Cho thịt vào xoong, đổ nước lạnh vừa phải, đun cho đến lúc sôi ùng ục, thịt đã chín tám, chín phần thì vớt ra, cắt ra thành miếng to nhỏ tùy theo ý, sau đó chế biến tiếp.
Đổ ít mỡ vào xoong bắc lên bếp, rồi thả thịt cắt thành miếng vào, xào tái trong vài phút. Khi xào, gạn bỏ nước chảy ra, tới khi không còn tiếng lép bép là được.
Thịt chó khi đã qua các cách sơ chế trên, có thể trộn thêm ít gừng, hành, tỏi, rượu hoặc trần bì, sa nhân, để chế biến tiếp. Cũng có thể bỏ ít miếng củ cải vào xoong thịt, khi thịt chín thì gắp củ cải ra, tiếp tục om nhỏ lửa.
Khử mùi gây của thịt mèo: Thịt mèo có mùi gây là do mỡ trên tai và tủy ở cột sống. Dùng nước nóng rửa sạch phần mình và phần đầu mèo, tránh để mỡ ngấm vào thịt. Khi xẻ thịt, dùng tăm tre chòi sạch tủy xương màu trắng trong xương sống mèo. Sau đó cho vào xoong xào tái, gạn bỏ nước ngấm ra, rồi cho gừng thái miếng, rượu trắng, hành thái và một ít dấm chua, xào tới khi có mùi thơm bay ra là được.
Khử mùi hôi tanh của thịt vịt, thịt ngan: Chỗ gây mùi hôi tanh cho thịt ngan, vịt chính là miếng phao câu nằm ở gần hậu môn, vì thế, khi làm thịt phải bỏ phao câu đi. Luộc có muối hay xào thì thịt ngan, thịt vịt ngon hơn.
Khử mùi tanh cho các loại động vật hoang: Các động vật hoang như gà rừng, gà đồng… hôi và tanh hơn của nhà. Khi làm thịt chúng, cần rửa thật sạch để khử mùi tanh của máu. Khi cho lên bếp, cần trộn thêm một cách thích hợp các loại hương liệu, củ cải, khoai tây, hành tây, rượu, đường… Loại thịt này nên quay, luộc có cho muối, xào thì xào tái là tốt nhất.
Đầu tiên xào khô, đợi nước trong nồi cạn, nghe tiếng lạch xạch thì thêm vào nồi một ít nước chè đặc. Đợi cạn lại đổ tiếp, cứ thế từ 3 – 5 lần mùi gây sẽ bay hết mà thịt sẽ thơm ngon.
Theo tỉ lệ 500g thịt dê dùng 25g măng tươi để xào cùng nhau, được ít phút cho thêm ít nước và đun nhỏ lửa.
Cho tỏi khô vào xoong xào cùng với thịt dê theo tỉ lệ 500 gam thịt dê dùng 25g tỏi. Xào được ít phút thì thêm ít nước và đun nhỏ lửa. Làm như trên với tỉ lệ 500g thịt dê dùng 10g tỏi tươi. (bài trước)