Khử mùi nồng của củ cải

By | November 1, 2015

Muốn khử mùi hôi của củ cải, bạn hãy thái thành miếng nhỏ, cho Cácbonnát natri (NaHCO3) vào theo tỷ lệ 1.500g củ cải dùng 5g, trộn đều rồi nấu chín.
Khử mùi hôi của tỏi:
Sau khi ăn tỏi miệng và hơi thở thường bốc mùi tỏi. Để khử mùi, có thể:
Lấy một ít đinh hương giã nát trộn vào với tỏi.
Ăn tráng miệng bằng một ít lạc nhân.
Nhai một ít chè khô hoặc ăn ít táo.
Rửa sạch sâu, các loại thuốc hóa học bám trên rau tươi: hòa một ít muối vào nước rửa rau, ngâm một lúc sâu bị xót phải nhả chân bám, nổi lên trên mặt nước. Đợi ngâm ít phút rồi với rau ra và rửa lại nhiều lần nước sạch nữa là được.
Cũng có thể bỏ rau vào chậu nước sạch và cho vào đó một lượng Cácbonnát natri tương ứng lượng rau. Ngâm 5 phút, vớt rau ra và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Làm như vậy rau sẽ sạch các chất thuốc hóa học.
Tẩy rửa chất cát bám trên nấm ăn: Hòa ít muốn và nước rửa, xóa đều, rồi ngâm nấm ăn một lúc. Sau vớt ra rửa nhiều lần bằng nước lạnh.
Còn với nấm đông, đất cát bám chắc hơn, khó rửa sạch hơn. Cần ngâm nấm này trong nước ấm khoảng một giờ, sau đảo khoảng 10 phút.
Rấm các loại hoa quả chín nhanh: Các loại trái cây như đào, mận, hạnh, chuối, táo tàu,… mới ương chưa ăn được; nên dùng các đồ đựng bằng sành với diện tích tương ứng đựng chúng, rồi phun đều lên một ít rượu trắng và đậy thật chặt lại. Sau hai ba ngày nếu thấy sắc xanh lá ngả màu vàng hay màu hồng, ít mùi chua, mùi chát mà nồng đậm vị ngọt là chúng đã chín.
Rấm chuối tiêu chín nhanh: Dùng dùi nhỏ châm khoảng 20 – 30 lỗ ở phần đầu của cuống buồng chuối, độ nông sâu tùy theo độ to nhỏ của cuống chuối. Sau lấy rượu trắng đổ vào các lỗ mới châm đó để rượu ngấm vào trong và cho vào túi nilông kín hơi và bỏ kèm một quả táo tàu có mùi chuối tiêu (người Trung Quốc gọi là táo chuối tiêu), buộc chặt túi lại rồi để nơi tối, kín gió trong nhà. Sau ít ngày, màu xanh ngả sang màu vàng ruộm, có mùi vừa thơm vừa ngọt là chuối đã chín. Quả tảo vẫn có thể ăn được. Nếu buồng to, cần phải cho hai quả mới đủ độ.
Khi bỏ chuối xanh vào túi nilong kín hơi, có thể bỏ kèm một cái chén đựng một cục đất đèn và ít nước. Buộc chặt miệng túi lại để đất đèn tự bốc hơi ở trong, sau 24 giờ mở túi ra, để yên vậy.
Cũng có thể dùng nước sôi pha muối để rửa trước khi cho vào xoong bắc lên bếp. (bài trước).