Kiểu mái hất đều

By | January 10, 2016

Cần làm nổi bật sự tương phản giữa phần tóc được trau chuốt trên đỉnh đầu với dạng để trơn phẳng của hai mái bên, còn gáy có làn nghiêng trơn phẳng ốp sát đầu như hình cái mũ.
Kiểu tóc mái hất đều này xoăn nhiều ở mái trước để thành bộ tóc rất cao, còn ở gáy có các làn nếp giãn rộng ra. Kiểu này gợi lại một số làn nếp tóc uốn sáng tạo vào cuối thế kỷ 17 và giữa thế kỷ 18.
Muốn làm tốt kiểu này, cần phải tỉa ngắn tóc, không để dài quá 10 đến 12 cm trên toàn thể bộ tóc. Cách làm kiểu này như sau đây
Bắt đầu uốn trực tiếp trên đỉnh đầu (không cần rẽ đường ngôi) theo cách uốn mái trước như các hình 45; 46; 47; 48. Muốn cho bộ tóc có thể tích lớn thì sau khi tháo dỡ tóc uốn ta làm các mớ tóc xoăn nhỏ.
Muốn các mái bên có làn nếp, ta quấn tóc của các mái này lên đỉnh đầu theo cách uốn làn ban đầu trực tiếp như hình 36.
Làm thật nhẵn các làn nếp mới tạo nên để khi tháo dỡ không cỏn một sợi tóc nhỏ nào làm biến dạng các mớ tóc xoăn khởi đầu làm cho nổi rõ làn nếp tóc uốn.
Tóc gáy được quấn hoàn toàn đưa lên phía đỉnh đầu theo cách uốn làn ban đầu trực tiếp như hình 132
Kiểu này có thể được coi như một biến thể của kiểu “chim đại bang non”. Kết thúc kiểu tóc uốn như các hình 133; 134.
Kiểu ảo trên đỉnh
Kiểu ảo trên đỉnh tạo nên bởi một “đêm” nhỏ tóc xoăn là kiểu được dân chúng hâm mộ cuồng nhiệt vào cuối thế kỷ 19. “Đệm” tóc này có tác dụng làm dịu khuôn mặt. Cách làm kiểu tóc này như sau.
Rẽ mỗi bên một đường ngôi, hai đường ngôi này gặp nhau trên đỉnh đầu như hình 135. Rồi vấn uốn tóc trên đỉnh đầu để các mớ tóc nhô ra trước trán, theo hình 136.
Tiếp sau, vấn uốn tóc các mái bên bằng cách uốn đưa các đuôi tóc lên đỉnh đầu. Đối với gáy thì rẽ một đường ngôi giữa rồi vén tóc của từng bên ra sau tai.
Vấn uốn cẩn thận các mớ tóc xoăn đưa lên phía đỉnh đầu thành một cuộn gờ tóc nhỏ nằm sát sau tai theo hình 137.
Tóc gáy được vấn uốn theo ý của khách thành các hình dạng khác nhau.
Kiểu tóc mẫu điển hình này có rất nhiều biến thể với tóc gáy vấn búi tóc, uốn làn nghiêng hoặc các kiểu làn nếp hay các cách tô điểm khác tùy theo ý muốn của các khách hàng yêu cầu.