Làm bồng tóc

By | January 1, 2016

Theo Pourrìere, sẽ sai lầm nếu cho rằng dùng bàn chải và lược để tháo dỡ tóc sau khi uốn sẽ làm hỏng các làn nếp sóng tóc mà tốn bao công mới làm ra. Cần phải thấy rằng việc uốn tóc chỉ đạt hiệu quả hoàn chỉnh khi tóc uốn được chải đầy đủ và dỡ hoàn toàn.
Sau mỗi lần chải, tóc được chỉnh lại dần dần, thể hiện rõ sau mỗi lần chải. Chải rỡ tóc xong, nếu khách thích làm bóng tóc mới bôi thuốc theo ý khách. Thuốc bôi nhiều ít tùy theo thuốc và bản chất tóc.
Tiếp sau đó là chỉnh lại bộ tóc. Trước tiên, nên chỉnh đỉnh đầu vì là điểm xuất phát của toàn thể bộ tóc, nơi hội tụ của mọi làn nếp tóc trên đầu. Chỉnh lại đỉnh bộ tóc uốn sao cho bộ tóc tạo thành một tổng thể cân bằng với sự phân bố làn nếp tóc cân đối, nhịp nhàng với nhau.
Tiếp sau việc chỉnh đỉnh đầu là việc bố trí lại các mái theo hình dạng dự định nghĩa là nhấc lên hoặc hạ xuống các mớ múi, làn nếp tóc cho hài hòa với nhau và với đường ngôi bằng cách nhìn ngắm bộ tóc qua gương. Cần chú ý làm sao cho khối tóc được phân bố đều đặn, hài hòa với khuôn mặt.
Làm bồng tóc
Làm bồng tóc được tiến hành sau khi tháo dỡ tóc hoặc sau khi sửa chải lại tóc để làm cho bộ tóc tăng thêm thể tích. Không nên lạm dụng cách này vì nó làm cho bộ tóc suy kiệt, rất khó gỡ rối, chải sửa lại tóc sau khi làm.
Làm bồng nhẹ có tác dụng lấy lại dáng của bộ tóc uốn sau khi gội đầu, vì lúc này tóc thường có khuynh hướng nằm xẹp xuống. Chỉ nên làm bồng một vài làn nếp cần làm vững bền trở lại chứ không nên làm bồng toàn thể bộ tóc uốn.
Cách làm bồng như sau
Tách lấy một mẻ tóc đủ để làm bồng phía trong của mớ tóc. Mẻ tóc phải lấy thật dẹt: đặt lược cách chân tóc khoảng 1cm đến 1,5cm (hình 59) và chải lược dần dần về phía đuôi tóc (hình 60). Cứ mỗi lần chải lại đẩy ngược lược về phía phân tóc trong khi mẻ tóc vẫn được giữ kéo căng ra.
Muốn mẻ ngoài của mớ tóc bồng, thì quấn tóc vào bàn tay, chìa phần tóc làm bồng ra để chải bằng bàn chải (hình 62).
Có hai cách làm bồng để dùng tùy theo trường hợp
Làm bồng đơn
Làm bồng đơn là làm bồng toàn thể một mớ tóc để dựng lại một làn nếp. Cách làm này chỉ cho phép làm bồng nhẹ, nghĩa là tăng thêm một thể tích trung bình vừa phải (hình 63).
Làm bồng kép