Làm bột cà chua

By | November 4, 2015

Chọn loại cà chua tươi ngon, rửa sạch, để ráo nước, dùng dao cắt thành lát nhỏ, bỏ xuống và hạt, cho hạt vào chậu men, đặt vào lò sấy, sấy khô, lấy ra mài thành bột, đem bảo quản trực tiếp, sau dùng nấu canh hoặc xào rau đều được. Chú ý tránh ẩm để bảo quản bột cà chua được tốt.
Chế biến khoai tây miếng: Chọn loại khoai tây tươi và đẹp, rửa sạch, thái thành lát mỏng, sau đó, đổ vào xoong nước sôi nấu chín ở nhiệt độ nấc thứ 3, bắc ra đổ vào rổ cho ráo rồi lại cho vào nước lạnh để nguội khoảng nửa giờ. Vớt xong đem tãi ra để phơi khô dưới ánh nắng mặt trời (cũng có thể sấy trong lò sấy). Khi đã khô, kiếm túi nilông, đổ khoai vào, túm chặt cất đi. Loại khoai tây miếng này có thể giữ được vài năm, khi nào muốn ăn thì lấy dần ra xào nấu. Khi đem ra chế biến thành món ăn có thể dùng mỡ để rán chín. Có thể đổ muối vào khoai tây miếng vào xoong cùng rang lên, tới lúc chín thì dùng rây hay sàng loại muối ra. Khoai tây miếng sau khi rán hay rang chín có thể dầm với đường để ăn. Khoai tây miếng chế biến đơn giản, ăn giòn thơm và ngọt. Là món ăn thường nhật và cho ngày Tết.
Món gà – dưa hấu: Làm thịt một con gà, rửa sạch, lọc lấy thịt ngon, thái thành miếng, sau đó cùng trộn đều với 75g rượu gạo, mì chính, hành, gừng, muối ăn và đường vừa đủ. Chọn một quả dưa hấu chín vừa phải, dùng dao cắt phần chóp núm để có được một lỗ to bằng cái chén trà. Sau đó dùng thìa moi cùi ở trong ra, bỏ thịt gà đã đậy lại, dùng đinh tre đóng chặt, đậy vào liễn sành, cho vào nồi hấp khoảng một giờ (nếu dùng nồi áp suất thì khoảng 20 phút). Món gà – dưa hấu khi chín, mở nắp đậy sẽ thấy mùi thơm lừng, vị tuyệt ngon.
Món rượu – dưa hấu: Chuẩn bị một quả dưa hấu như trên, cắt núm làm nắp đậy, sau đó bỏ vào một nắm cho khô, đậy nắp ngay lại, lấy đất sét ướt trát kín bên ngoài, để nơi mát mẻ. Mười ngày sau lấy ra, mở nắp đậy, bên trong đã chứa đầy mật, phảng phất hương vị của rượu nho.
Món vỏ dưa hấu xào chay: Gọt lớp vỏ ngoài cùng và lớp cùi ra khỏi vỏ dưa, rửa sạch rồi thái thành sợ nhỏ hay thái miếng. Đổ vào nồi ít mỡ, đun lên, cho thêm một ít hoa tiêu. Khi có mùi thơm bốc ra, thả vỏ dưa đã thái trên vào nồi, thêm một ít muối ăn và xì dầu hay nước mắm, xào một lúc nữa rồi nêm ít mì chính là bắc ra được.