Làm dầu vừng

By | November 19, 2015

Sau đổ vào nồi gang rang, thấy hơi sáng vàng thì lập tức bắc xuống, để nguội
Làm dầu vừng: lấy 5.000g vừng trắng, loại bỏ tạp chất, đất bùn, đãi sạch trong nước sạch rồi tãi ra phơi khô dưới ánh nắng. Sau đổ vào nồi gang rang, thấy hơi sáng vàng thì lập tức bắc xuống, để nguội. Tiếp đó cho vừng đã rang xay trong cối đá hai lần, rồi cho vào hũ sành, đỗ nước sôi lên và quấy đều liên tục trong nữa tiếng. Để yên trong hai giờ, dầu vừng sẽ nổi lên trên mặt, múc đổ vào nồi, đun lên cho tới sôi là đã được dầu vừng, cặn lắng xuống sau khi đã đổ vợt nước thừa chính là tương vừng.
Làm hương dầu lạc
Thông thường thì có 5000g lạc nhân vẫn để vỏ lụa đem ngâm trong nước từ 4 – 8 giờ, sau khi đã thêm nước vào khấy đều, dùng một miếng vải sô (tiệt trùng) lọc, xoắn cho nước chảy ra, lại mở miếng vải vừa cho thêm nước vừa nắm mạnh cho tiếp tục ra nước. Nếu cặn bã lạc trong vải to thô quá thì có thể đem ra nghiền nát, rồi lại cho vào vắt để tiếp tục ra nươc, cho đến bao giờ kiệt sạch, vắt không ra nữa thì thôi. Sau đó đổ dung dịch vừa vắt được vào nồi, dùng lửa nhỏ đun cho chín, gia thêm một lượng đường vừa đủ, khi nào thấy hơi sền sệt là được.
Khử mùi lạ trong dầu hạt cải.
Đun toàn bộ dầu tới sôi, thả vào một hai lá rau tươi, làm cho nó bốc khói, sau đó cho vào đồ đựng và cất đi.
Đun toàn bộ dầu tới lúc bốc khói thì thả vào một ít nước mắm, xì dầu hoặc muối ăn.
Đun toàn bộ dầu đến khi bốc khói thì thôi lửa, thả vào một nắm bột mì, đợi cho dầu nguội hẳn, lọc bỏ hồ bột mì rồi cất đi.
Đun dầu vào xoong, cho ít cơm tẻ hoặc vài hạt đậu, đun lên, khi thấy các thứ bỏ vào đã sém thì vớt ra.
Cách làm dầu lạc, mỡ lợn:
Dầu lạc có mùi thơm có thể khử được mùi hôi tanh trong các loại thịt. Có thể rưới lên mình cá đã hấp chín một ít dầu lạc đun nóng. Mỡ lợn làm miếng cá không thơm, có cảm giác ngấy và mùi tanh mỡ.
Nếu xào thịt bò đã ướp gia vị, có thể thêm một ít dầu lạc trước khi cho lên bếp. /Sau khi đã trộn đều các nguyên liệu đó lại đem phơi dưới ánh nắng một hai ngày để “tương hoá” một cách tự nhiên. Sau đó đem đổ vào bình thuỷ tinh cổ to, đổ lên mặt lớp bột tương đó một ít rượu bào, đậy chặt nút. Nếu nắng to có thể mở nút phơi ra nắng. Nhất thiết không quẩy đảo tránh biến mùi, lúc bình thường thì đặt nó vào chỗ thông gió, đủ ánh nắng./ (bài trước)