Làm món canh xương, xương hầm tươi sốt

By | November 29, 2015

Dùng nước sôi hay nước nóng nấu xương thì chất prôtêin ở lớp ngoài của xương sẽ cô lại, làm cho prôtêin ở bên trong cũng không thể hòa tan ra hết được; dùng nước lạnh thì tránh được hiện tượng đó.
Chỉ dùng lửa nhỏ, chỉ nên đổ nước lạnh một lần.
Nêm gia vị phải đúng lúc, đủ lượng. không nên bỏ muối, xì dầu hay nước mắn quá sớm sẽ làm cho prôtêin ngưng kết nhanh. Các loại phụ liệu như hành, gừng, rượu gia vị cùng nên dùng vừa phải.
Nấu canh thịt tươi sốt: Khi nấu canh thịt nên xem cách nấu canh xương ở trên. Ngoài ra, dùng thịt hay gà vịt để hầm. Nước nấu thường đục, nếu muốn có nước trong, hãy hớt hết những bọt và váng mỡ ở trên mặt đi. Nếu có sẵn, có thể cho vào xoong ít tiết gà vừa cắt xong, nước canh sẽ rất trong.
Khử mặn khi nấu canh: Lấy một túi vải nhỏ, cho bột mì hay gạo vào, buộc chặt rồi thả vào nồi canh một lúc. Cái túi sẽ hút bớt muối trong canh.
thả vào vài miếng đậu phụ sống hay ít cà chua, khoai tây cắt miếng.
Mẹo bảo quản chung các thực phẩm
Chống ruồi nhặng cho thực phẩm: Mùa hè, ruồi nhặng nhiều dễ truyền nhiễm bệnh tật vào thức ăn. Khi các món thịt, cá, đậu đã xào nấu xong, múc ra bát bày trên mâm chỉ cần đặt vài cọng hành đã rửa sạch lên bề mặt, ruồi nhặng sẽ phải tránh xa.
Cách hay để bảo quản thực phẩm: Khi dùng đồ sành sứ như cong, vại, hũ vò để bảo quản đồ ăn yêu cầu phải sạch, khô; lấy vài nhánh tỏi sát vào bên trong một lượt đều khắp, đậy nắp lại, sau 10 phút mới được cho đồ ăn vào. Với cách ấy đồ ăn sẽ ít bị biến chất hay bị mốc.
Cần biết nhiệt độ bảo quản thực phẩm:
Loại : nhiệt độ tốt nhất
Lương thực : 80C – 150C
Chè khô : 100C trở xuống
Nước pha chè : 700C – 800C
Nước pha đường mật : 500C
Cá ướp đông: -30C
Giữ đông thịt : 100C – 150C
Giữ lạnh sữa bò : 50C – 80C
Giữ lạnh các loại thịt : 20C – 50C
Đồ uống : 60C – 80C
Giữ lạnh trứng gà : 50C – 80C
Giữ lạnh cho rau, hoa quả : 70C – 100C
Nên biết thời hạn giữ thực phẩm trong tủ lạnh: Thời hạn bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh tối ưu:
/Nhưng có nhiều món yêu cầu về kỹ thuật là không được mở thì lấy một mảnh sành, rửa sạch thả vào nồi chưng, hấp. Khi nước sôi, mảnh sành liên tiếp va chạm vào đáy và thành xoong phát ra tiếng kêu. Nếu không còn thấy tiếng kêu tức nước trong nồi đã cạn./ (bài trước)