Làm rượu cái

By | November 24, 2015

Theo tỷ lệ lấy men rượu hòa vào nước lạnh rưới đều vào gạo nếp và đảo đều
Làm rượu cái: Ngâm gạo nếp 5 giờ, sau đó cho vào đồ dùng nước sôi và cho lửa to hấp trong 20 phút. Sau khi đã chín để nguội đến khoảng 400C (cao hơn độ nóng của tay một chút) thì tãi ra. Theo tỷ lệ lấy men rượu hòa vào nước lạnh rưới đều vào gạo nếp và đảo đều (chú ý: phải tránh tiếp xúc với các loại dầu mỡ, kiềm), cho vào hũ, ấn cho bốn chung quanh đều nhau, dùng nắp đậy lại, lấy chăn bông ủ kín hơi kín nhiệt, qua 24 giờ phát men là thành.
Bào chế rượu thuốc bằng ngâm lạnh: Đặt ở hiệu thuốc hay tự bốc lấy một thang thuốc, sau đó cho vào một cái bình thủy tinh hay sành sứ với yêu cầu phải kín miệng, rồi lấy rượu trắng đổ vào ngâm với một lượng thích hợp, đậy chặt miệng nút và cất đi. Bạn phải chú ý lắc lắc bình rượu thường xuyên, sau nửa tháng ngâm như vậy là đem ra uống được. Tỉ lệ pha chế giữ rượu và thuốc là: 10 rượu – 1 thuốc.
Bào chế rượu thuốc bằng ngâm nóng (đun cách thủy): trước hết, pha chế thuốc và rượu theo tỉ lệ 1 – 10, đổ vào một cái bình thủy tinh, rồi lại đặt bình ấy vào một cái nồi to đổ nhiều nước, dùng lửa đun lên. Sau khi nước đã sôi, vẫn tiếp tục đun 15 phút nữa, sau đó lấy ra đậy lại, buộc kín, đem cất. với Phương pháp này chỉ cần sau 24 tiếng là uống được.
Ngâm rượu táo: tới mùa táo, chọn một ít táo chin đỏ tươi, không dập nát, không bị sâu đục, không rụng cuống, đổ vào chậu nước rửa sạch.
/Sau đó, theo tỷ lệ, đem men rượu thả vào một lượng nước lạnh vừa đủ, đợi men hòa tan thì tưới vào cơm nếp đang ủ trên, đảo lộn cho đều.
Lấy miếng nilông đậy miệng hũ sành sứ trên lại, rồi bê cả đặt vào cái bông đã trải sẵn. Lấy mấy lọ thủy tinh, đổ nước nóng khoảng 800C vào, đặt xung quanh hũ để tăng nhiệt độ, ủ chăn bông lại. Cứ cách 6 – 7 giờ lại thay nước nóng một lần, làm liên tiếp 3 – 4 lần để tăng tốc độ phát men của gạo nếpở trong hũ. Như thế đảm bảo nhiệt lượng cần thiết để phát men, làm men phát nhanh hơn, hiệu suất thành công cao. Cho dù mùa đông có rét đậm thì vẫn có được mẻ rượu tuyệt hảo.
Dùng cách này để ủ rượu nếp vào mùa đông và mùa xuân sẽ có được 4 điểm lợi như sau: một là ra rượu nhanh, thường chỉ cần trên dưới 50 giờ, gạo nếp chuyển bã thành rượu thì có thể ăn ngay được. Hai là phương pháp đơn giản, thao tác gọn. Ba là, hiệu suất thành công luôn là 100%. Bốn là, mùi vị rất thơm, dư vị ngấm lâu./ (bài trước)