Làm thịt lươn

By | October 20, 2015

Dùng nước rửa qua mớ lươn, cho vào chậu, rồi rưới lên một cốc rượu nồng độ vừa phải, lương sẽ kêu chít chít. Khi say chúng sẽ hết kêu, lúc này làm thịt.
Chọn thời điểm xào nấu cá tươi: Cá sống vừa mổ ruột, cắt miếng xong để 2 – 2,5 giờ, trời nóng thì có thể rút ngắn thời gian, trời lạnh thì để lâu hơn một chút trước khi nấu. Lúc đó miếng cá đem xào nấu sẽ ngon, bổ và vẫn tươi.
Mẹo nấu cá kho:
Rán qua cá trước khi nấu. Khi rán nhiệt độ mỡ rán nên ổ nắc bình thường.
Tác dụng nhiệt độ khi nấu cá vừa phải, nước chỉ cần ngập cá là dược. Sau khi nước sôi, bớt lửa cho nhỏ đi, om tới khi có mùi thơm nồng đậm là được.
Trong khi om nhỏ lửa, cần phải nhẹ tay lật mặt cá để tránh dính xoong, có thể nhất xoong lắc nhẹ một lát.
Để đánh mùi tanh, ngoài việc nêm một ít rượu gia vị, có thể thêm vào xoong cá một lượng dấm ăn vừa đủ.
Khi cá không được tươi lắm hãy dùng 1 ít muối ăn xát vào cá một lần, trước khi cho vào xoong có thể chưa cho muối, chỉ thêm một ít gia vị.
Cho thêm vào xoong một thìa canh sữa bò khi kho cá, sẽ vừa khử được mùi tanh vừa có thể làm cá thêm trắng, mềm, ngon và bổ hơn.
Có thể rán chín cá tươi, dùng nước nấu trong 10 phút rồi cho muối, lại nấu khoảng 5 – 10 phút, sau đó nêm các loại gia vị vào, như thế cá sẽ rất tươi và ngon hơn.
Ngâm cá trước vào dung dịch hỗn hợp nước và dấm trước khi kho, cá chín sẽ mềm, ngọt.
Rán cá không bị nát, vỡ:
Làm nóng xoong, đổ mỡ, bỏ cá vào sau một phút.
Sau khi xoong đã nóng lên, dùng một lát gừng sống xát mạnh vào đáy và thành xoong, sau đó đổ mỡ vào để rán cá. Mỡ và gừng sống dã tạo ra giữa da cá và thành xoong một lớp màng trơn làm da cá không dính xoong.
Nếu rán loại cá đã ướp muối thì trước khi cho vào xoong cần rửa thật sạch cá.
Khi rán cá, không để ngọn lửa quá to làm cá tươi mau thoát nước, da cá có khả năng bám dính cao hơn.
Cách chưng hấp cá:
Có thể đập một quả trứng lên trên cá rồi đem hấp, cá hấp thụ trứng sẽ tươi hơn rất nhiều.
Cá hấp ăn không hết, đập vào một quả trứng gà khi hấp lại, thì cá sẽ ngon và trứng ăn cũng rất tuyệt.
Làm cá ướp muối tươi trở lại: Đổ 100 – 150g dấm vào chậu nước ấm, thả cá ướp muối ngâm trong 4 – 6 giờ. Cũng có thể dùng nước gạo, thêm 50g muối ăn, khuấy đều, rồi thả cá ướp muối ngâm trong đó 4 – 5 giờ mới đem xào nấu thì cá lại ngon, mềm như lúc tươi.