Liệu pháp bấm huyệt

By | February 4, 2016

Khi chảy máu cam kèm theo triệu chứng huyết áp thấp, mạch yếu, ra mồ hôi thì cần chú ý quan sát diễn biến của bệnh và kịp thời đến bệnh viện chữa trị.
Lấy 3g lá dâu, thêm bạch mao căn (rễ cỏ tranh) và mạch đông,cam thảo, đun lấy nước uống, có thể chữa trị chảy máu cam do sốt cao gây nên.
Liệu pháp bấm huyệt
Dùng ngón trỏ, ngón cái day, miết giữa huyệt Kiên tỉnh (huyệt ở chỗ lõm trên vai), miết các cơ ở vai theo hướng lên gáy từ 3 -5 giây, mỗi đợt làm đi làm lại 3 lần, mỗi lần nghỉ 2 phút. Khi bệnh phát tác có thể làm liên tiếp 3 lần. Một liệu trình là 5 ngày.
Nhỏ thuốc mũi
Lấy 2g lô hội tươi, nghiền nát, mỗi lần dùng 1g, pha với 10ml nước ấm, nhỏ 2 giọt vào mũi, mỗi ngày nhỏ 3 -5 lần; chữa chứng chảy máu cam do tổn thương niêm mạc mũi: nhỏ dung dịch nước lô hội vào mũi 1 -2 lần/ngày.
Phương pháp phòng ngừa chảy máu cam
Chú ý không được dùng tay ngoáy mũi. Thường xuyên nhỏ mũi bằng nước ấm hoặc nước muối ấm.
Tránh ăn các loại thực phẩm gây nóng phổi. Hạn chế uống rượu, thức ăn cay, thực phẩm sinh nhiệt. Ăn nhiều thực phẩm thanh nhiệt hạ hỏa như mướp đắng, chè đậu xanh, dưa hấu, nước giải khát.
Vào mùa hè thời tiết oi bức hoặc mùa đông khô hanh, bạn có thể bôi chút kem vitamin hoặc dầu bạc hà vào mũi để duy trì độ ẩm cho niêm mạc mũi. Nên uống nhiều nước, khi ra ngoài trời cần tránh phơi nắng, Mùa đông, không khí trong phòng hanh khô bạn có thể dùng máy giữ ẩm hoặc đặt chậu nước ở góc phòng để tạo độ ẩm cho không khí phòng, thỉnh thoảng mở cửa sổ cho phòng thoáng khí, không nên để nhiệt độ trong phòng quá cao, duy trì độ ẩm của không khí ở mức vừa phải. Những phương pháp này sẽ làm giảm nguy cơ gây chảy máu cam cho người có mũi nhạy cảm.
Áp lực và mệt mỏi trong thời gian dài khiền khả năng miễn dịch của cơ thể suy giảm, dẫn đến chảy máu cam. Vì vậy, bạn cần nghỉ ngơi hợp lý và chú ý ăn uống đủ chất.
Hormone sinh dục nữ ảnh hưởng đến dịch tiết. Bất kỳ nhân tố nào ảnh hưởng đến hormone sinh dục nữ (bao gồm chu kỳ kinh nguyệt), đều có thể khiến bạn dễ chảy máu cam hơn. Một số loại thuốc tránh thai có thể làm thay đổi sự cân bằng hormone sinh dục nữ. Nếu bạn có triệu chứng chảy máu cam ki đang dùng thuốc tránh thai thì nên hỏi ý kiến bác sĩ.
Mách nhỏ
Chảy máu cam là do tĩnh mạch ở trong mũi bị nứt vỡ gây chảy máu.