Mất cảm giác về mùi vị thức ăn

By | March 26, 2016

Miệng chua. Miệng chua thường do gan mật bị nhiệt ngấm vào tỳ gây nên. Bệnh nhân cảm giác miệng có vị chua, thường thấy ở bệnh nhân dạ dày và viêm loét dạ dày tá tràng.
Miệng ngọt. Miệng có vị ngọt phần lớn là do thấp nhiệt tích tụ ở tỳ gây nên, thường thấy ở người bị bệnh rối loạn hệ thống tiêu hóa, rối loạn chức năng nội tiết khiến hàm lượng tinh bột trong nước bọt tăng lên, gai vị giác trên lưỡi bị kích thích nghiêm trọng nên mọi thức ăn nếm đều cảm thấy ngọt. Bệnh nhân tiểu đường rất dễ mắc triệu chứng này. Do đường huyết trong cơ thể tăng lên, lượng đường trong nước bọt cũng tăng, vì thế lưỡi có vị ngọt.
Miệng đắng. Đông y cho rằng miệng thuốc đắng thuộc bệnh nhiệt ở gan mật. Hiện tượng này thường thấy ở các bệnh nhân nhiễm cấp tính, đặc biệt là bệnh nhân gan, mật.
Miệng cay. Theo Đông y, miệng cay phần nhiều do phế nhiệt quá thịnh hoặc vị hỏa bốc lên gây ra, bệnh nhân có hiện tượng này thường kèm các triệu chứng như ho khạc ra đờm màu vàng đặc, rêu lưỡi vàng mỏng…. Bệnh nhân cao huyết áp, mắc bệnh về chức năng cơ quan thần kinh, hội chứng mãn kinh thường có cảm giác tê cay trong miệng.
Miệng mặn. Đông y cho rằng miệng có cảm giác mặn là do thận hư gây nên, thường gặp ở bệnh nhân bị viêm họng mãn tính, viêm thận mãn tính, lở loét khoang miệng. Nếu kèm theo triệu chứng nhưc mỏi gối, chóng mặt ù tai, di tinh, ra mồ hôi trộm, mạch yếu thì gọi là chứng “miệng mặn do thận âm hư”. Nếu kèm theo triệu chứng chân tay lạnh, mệt mỏi, đi tiểu đêm nhiều, liệt dương, lưỡi dày thì gọi là “miệng mặn do thận dương hư”.
Miệng nhạt. Cảm giác miệng nhạt thường thấy ở giai đoạn đầu hay giai đoạn cuối của những người bị bệnh viêm nhiễm, thường gặp nhất là viêm ruột, bệnh lỵ và những bệnh về hệ thống tiêu hóa khác. Ngoài ra, hiện tượng này còn xuất hiện ở những người trong giai đoạn hồi phục sau khu phẫu thuật, bệnh nội tiết, sốt kéo dài, suy dinh dưỡng, thiếu vitamin và nguyên tố vi lượng kẽm, không hấp thu đủ protein và nhiệt lượng. Bệnh nhân có cảm giác nhạt miệng vì những bệnh này có thể làm giảm độ nhạy cảm của gai vị giác.
Miệng chất. Hiện tượng này thường thấy ở những người có bệnh thuộc hệ thống thần kinh, thức thâu đêm không ngủ. Thông thường chỉ cần điều chỉnh lại thời gian ngủ, hoặc uống thuốc an thần thì hiện tượng này sẽ mất đi.