Mắt mệt mỏi quá mức

By | April 10, 2016

Người ta nói máy mắt phải thì điềm chẳng lành. Rốt cuộc là tai họa gị đây? Huy cảm thấy rất lo lắng. Anh là nhân viên kiểm tra thiết bị điện. Cú cách một tiếng lại phải đi kiểm tra một lần. Huống chi bây giờ thời tiết nóng bức, thiết bị rất dễ hư hỏng, rất dễ vượt quá nhiệt độ cho phép. Lẽ nào đây chính là “điềm chẳng lành?”. Nếu thiết bị điện có vấn đề gì, không những bản thân phải chịu trách nhiệm mà còn gây tổn thất nặng nề cho công ty. Nghĩ đến đây, Huy liền đội mũ đi xuống xưởng…
Đừng để cơ thể đánh lừa bạn
Hồi nhỏ chúng ta thường nghe mọi người nói : máy mắt là có điềm báo, vì vậy mỗi lần “máy mắt” đều cảm thấy lo lắng, sợ hãi. Nếu máy mắt phải nháy không ngừng thì mọi việc cần thận trọng hơn, đưa ra bất kỳ quyết định nào cũng phải suy nghĩ kỹ lưỡng, sợ mình không thận trọng sẽ gây tai họa.
Cách nói trên là phản khoa học. Trên thực tế máy mắt là hiện tượng máy mí mắt, nó bao gồm mí mắt trên và mí mắt dưới. Nhờ sự phối hợp của thần kinh thị giác và các dây thần kinh ở mặt, mí mắt hoàn thành chức năng chớp mắt, nhắm mắt, bảo vệ nhãn cầu, làm sạch kết mạc.
Máy mắt là do các cơ quanh mắt, cơ nâng mi dưới tác động của dây thần kinh, tiến hành co thắt, ảnh hưởng đến vùng da trên bề mặt làm chúng động đậy. Thông thường do các nguyên nhân sau gây nên :
Mắt mệt mỏi quá mức, khó chịu trong người. Khi mắt phải làm việc quá nhiều, trong người khó chịu, các cơ ở mắt sẽ co lại, gây hiện tượng nháy mắt. Thông thường, một ngày máu mắt một lần hoặc 2,3 lần, mỗi lần liên tục 1 – 2 giây. Thông thường không cần dùng thuốc, sau khi nghỉ ngơi hiện tượng này sẽ giảm nhẹ hoặc mất đi.
Do một số bệnh về mắt gây nên, ví dụ tật khúc xạ, viêm kết mạc, viêm giác mạc, chắp mắt. Thỉnh thoảng máy mắt là do nghỉ ngơi không đầy đủ hoặc dùng thực phẩm có tính kích thích và một số loại thuốc gây nên. Hiện tượng máy mắt này không ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng không liên quan đến điềm lành hay điềm gở như dân gian thường nói.
Những dây thần kinh phối hợp cơ mắt bị viêm nhiễm hoặc bị khối u đè lên. Trường hợp này tương đối ít. Nếu mỗi lần máy mắt kéo dài liên tục trong vài giây, ngày càng nặng hơn, phát tác nhiều lần thì cần đến bệnh viện kiểm tra.
Hãy yêu bản thân mình
Phương pháp chữa trị máy mắt
Phương pháp ăn uống