Màu sắc của phân có liên quan đến những thực phẩm đã hấp thụ

By | February 27, 2016

Nếu ăn nhiều rau thì phân thường có màu xanh. Ăn nhiều thịt thì phân có màu nâu đậm. Đôi khi màu sắc của phân có liên quan đến thuốc uống. Tuy nhiên, nếu xuất hiện những biến đổi bất thường như táo bón, tiêu chảy, đại tiện ra máu, đại tiện ra máu kèm theo dịch mủ, phân đen giống như nhựa đường hoặc phân trắng như đất thó thì cần hết sức chú ý. Một số trường hợp chú ý :
Phân đen và phân dính máu do xuất huyết đường tiêu hóa. Khi đường tiêu hóa xuất huyết, tế bào hồng cầu bị dịch vị phá hủy, hình thành iron sulfide (Fe2S3), đồng thời kich thích ruột non tiết quá nhiều dịch nhầy khiến phân dính, đen, bóng, giống như nhựa đường, Nếu quan sát kỹ một chút sẽ thấy vằn máu trong phân. Y học gọi đó là đại tiện ra máu.
Viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh biến niêm mạc dạ dày cấp tính, nứt niêm mạc thượng vị, chảy máu đường mật… phân sẽ có màu đen.
Tắc nghẽn đường mật khiến lượng bilirubin vào đường ruột giảm, phân sẽ có màu trắng như đất thó.
Sỏi mật, ung thư ống mật, ung thư tuyến tụy đè lên ống mật… Phân sẽ có màu trắng
Bệnh biến về kết tràng như bệnh lỵ, viêm loét kết tràng, viêm ruột, ung thư kết tràng hoặc ung thư trực tràng, phân dính máu kèm dịch nhầy mủ, lượng máu và mủ có nhiều hay ít phụ thuộc vào tình hình tiến triển của bệnh.
Hãy yêu bản thân mình
Phương pháp chữa trị phân có màu bất thường
Phương pháp ăn uống
Ăn nhiều thức ăn thô để hỗ trợ điều tiết tỳ vị, cải thiện hiện tượng đại tiện bất thường.
Các thực phẩm như rau xanh, đậu tương, khoai lang có công dụng thông tiện. Ngược lại các thực phẩm có tính kích thích như đồ chiên xào, gia vị cay nóng, đồ ăn nhanh… sẽ khiến bệnh nặng thêm
Những người thích ăn thực phẩm chế biến kỹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như táo tàu, hồng, nho, táo tây, lê, chuối, ngồng tỏi, mướp đắng, hẹ, cải bó xôi, cần tây…
Phương pháp phòng ngừa phân có màu bất thường
Cần tăng cường rèn luyện sức khỏe. Nhưng những người không thường xuyên vận động không nên đột ngột tham gia vào các hoạt động mạnh như chạy bền, chơi bóng rổ, đá banh. Không nên vận động mạnh hoặc vận động quá lâu khi đói bụng hoặc khi ăn quá no. Điều tiết cảm xúc, tránh để tâm trạng biến đổi thất thường, tránh kích thích tinh thần và kích thích thần kinh dữ dội.
Có niềm tin vào việc phục hồi chức năng sinh lý bình thường.