Mẹo chọn cá tươi

By | October 18, 2015

Trong cuộc sống thường nhật, của chúng ta, có vô vàn vấn đề mới thoạt nhìn thì cảm thấy có vẻ giản đơn, không đáng để ý, thế nhưng khi bắt tay vào giải quyết vấn đề đó, chúng ta lại lúng túng, khó xử. Để giúp tháo gỡ những vướng mắc trong muôn mặt đời sống, “999 mẹo vặt trong cuộc sống gia đình” xin cung cấp cho các độc giả những “bí quyết” gỡ rối trong sinh hoạt thường ngày, như vấn đề chọn mua thực phẩm,chế bến món ăn, lựa chọn, sửa chữa, bảo quản trang phục, chăm sóc ngôi nhà thân thuộc, giải pháp bảo vệ và tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, các bạn có thể thâm nhập vào những bí mật của con người, những bí ẩn của thiên nhiên – tất cả những điều này chắc chắn sẽ giúp mọi người định hướng và điều chỉnh các mối quan hệ gia đình và xã hội thích hợp, tạo nên một cuộc sống gia đình êm ấm và hạnh phúc.
“999 mẹo vặt trong cuộc sống gia đình” này cố gắng sắp xếp các mục theo định hướng cụ thể, giúp người đọc dễ tìm ra vấn đề muốn tham khảo một cách tiện lợi, tiết kiệm được thời giờ nhất. Mong rằng các bạn sẽ có được một cẩm nang thông dụng, như một người bạn chân tình và thông thái mách nước cho ta nên làm gì mỗi khi vấp phải những khó khăn và phương án giải quyết cụ thể giúp ta gỡ bỏ sự trầm cảm (stress) từ những lo toan nhiều khi rất nhỏ nhưng phiền phức.
Vì được sử dụng nhiều nguồn tư liệu khác nhau trong khi biên soạn, nên chắc chắn, “999 mẹo…” không tránh khỏi một số trùng hợp với những cuốn sách thông dụng khác nhau thuộc đề tài này, rất mong được sự lượng thứ ở các nhà biên soạn đó và ở các độc giả.
Mẹo chọn và chuẩn bị món ăn
Chọn mua, chế biến, bảo quản hải sản
Chọn cá tươi: Cá tươi thì hậu môn màu trắng, phần bụng rắn, mép sạch, không bám bẩn; mang hồng; nắp mang đóng chặt; hai mắt lộ căng, nhìn vào thấy giác mạc có màu trong suốt; vảy chắc, không bị xô, rụng; mình rắn chắc, luôn ngọ ngậy; phần bụng không bị phập phồng do đầy hơi.
Tốt nhất nên chọn mua cá đang bơi quẫy trong nước.
Nhận biết cá bị ô nhiễm: cá bị nhiễm thì mắt mờ đục, không thấy nhấp nhoáng ánh sáng, có khi lại bị lồi hẳn ra ngoài, mang ngả màu đỏ sẫm, nếp xếp xộc xệch, mình trong quặt quẹo, xương sống cong hay dị dạng, có khi da ngả màu vàng, phần đuôi có màu xanh, mùi vị tanh pha tạp nhiều thứ mùi vị khác như mùi dầu khí, dầu than, a-mo-ni-ắc hoặc phản phất cả mùi thơm nữa.