Mẹo chọn thực phẩm sạch khi đi chợ

By | February 28, 2017

Chọn thực phẩm sạch khi đi chợ không chỉ là mối quan tâm của mỗi bà nội trợ mà các thành viên trong gia đình nên biết để lựa chọn được thực phẩm sạch, tươi ngon, đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Để trở thành người tiêu dùng thông minh thì bạn nên tham khảo những cách dưới đây giúp bạn chọn được thực phẩm tươi ngon nhất.

meo-chon-thuc-pham-sach-khi-di-cho

Mẹo chọn thực phẩm sạch khi đi chợ

Chọn thực phẩm sạch đối với rau củ

Lựa chọn những loại rau củ màu sắc tươi xanh tự nhiên, cầm chắc tay, nặng tay, bề ngoài nguyên vẹn không bị trầy xước.

Không mua những loại thực phẩm đã mọc mầm nhất là khoai tây, vì trong những mầm này có chứa chất solanine rất đắng và độc, sử dụng quá nhiều chất này có thể gây ngộ độc và ung thư, trong những trái cà chua xanh cũng có chứa nhiều chất solanine, cần phải ủ cho cà chua chín ngả sang màu đỏ để làm mất đi chất solanine rồi mới nên ăn.

Không nên chọn những loại lá rau sâu dập, tránh những củ trầy xước. Chọn được loại rau ưng ý bạn có thể ngâm nước muối trước khi ăn

Khi nấu luộc rau không nên đậy vung lại, cần phải mở vung, vì làm vậy vừa giúp rau được xanh hơn, và vì những chất hóa học thuốc trừ sâu còn sót lại có thể bay hơi ra ngoài khi ở nhiệt độ cao.

Không chọn mua loại củ quả gọt sẵn . Nếu có thời gian và điều kiện, bạn có thể trần rau củ qua nước sôi trước rồi đổ nước đó đi, để loại bỏ bớt các thuốc trừ sâu và vi sinh vật bám trong rau củ, sau đó bắc nồi canh nấu như bình thường, sẽ đảm bảo vệ sinh sạch sẽ hơn.

Chọn mua thực phẩm sạch đối với thịt, cá

Chọn mua những loại thịt cá còn tươi, ngon, không có mùi, màu sắc tự nhiên không bị nhợt nhạt hay màu sắc lạ.

Chọn loại thịt tươi ngon, không lõm, không mềm, có độ đàn hồi và chắc tay

Nếu mua gà sống có lông thì chọn con có bộ lông óng mượt, mắt tinh nhanh, mào đỏ tươi, chân bé, lườn căng. Cá thì xem những con nào mắt lanh lợi, quẫy khỏe bơi nhanh

Đối với đồ hộp

Kiểm tra hạn sử dụng, ngày sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất in trên hộp có còn hạn sử dụng hay không, có rõ ràng hay không.

Chọn loại 2 nắp hộp bị lõm vào, gõ vào có tiếng kêu đanh, nếu nắp hộp phình ra, gõ vào tiếng kêu bịch bịch thì đồ hộp đã bị hỏng. Ngoài ra, người dân có thể kiểm tra bằng cách nhúng hộp vào chậu nước ở 70-80 độ C, lấy tay đè xuống xem có bọt khí nổi lên không, nếu không thì thực phẩm đã bị hỏng.

Trên đây là một số mẹo vặt chọn thực phẩm khi đi chợ dành cho các bà nội trợ. Những mẹo này khá hữu ích nếu bạn muốn giữ sức khỏe cho gia đình. Vì thế, hãy tham khảo cách làm trên các bạn nhé