Mẹo gọi khoai không bị ngứa

By | December 23, 2016

Khoai sọ là thực phẩm rất bổ dưỡng, được chế biến thành nhiều món ăn đơn giản. Tuy nhiên, khi sơ chế thì sẽ gây ra tình trạng ngứa ngáy khó chịu nên nhiều người khá ngại gọt loại khoai này. Vậy làm sao gọt khoai cho khỏi ngứa. Một số mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn gọt khoai không bị ngứa.

meo-goi-khoai-khong-bi-ngua

Mẹo gọi khoai không bị ngứa

Không để khoai sọ và tay dính nước

Khi mua khoai sọ về bạn không được rửa, nên để nguyên đất bám vào khoai rồi gọt. Trước khi gọt khoai bạn nên lau tay thật khô nhé. Nếu tay hoặc khoai dính nước là bạn sẽ bị ngứa đó. Sau khi gọt xong bạn ngâm khoai sọ vào nước muối loãng trong khoảng 10 phút rồi vớt ra chế biến.

Đeo găng tay

Khi khoai bị dây nước vào bạn gọt thì chắc chắn sẽ ngứa. Đơn giản trong trường hợp này bạn có thể dùng găng tay để gọt tránh bị ngứa. Đôi găng  tay sẽ bảo vệ bạn khỏi tác nhân gây ngứa.

Luộc sơ khoai sọ với nước muối loãng

Với cách trị ngứa khi gọt khoai sọ này bạn phải mất thêm một chút thời gian để luộc sơ khoai. Cách làm như sau: bạn hãy hòa khoảng 2 muỗng cà phê muối vào 1 lít nước rồi cho khoai sọ vào nồi. Bắc lên bếp đun lửa lớn đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra rổ, xối nước lạnh cho khoai nguội bớt và lột vỏ. Độ nóng của nước sẽ làm nhựa khoai phân hủy và không gây ngứa nữa.

Nướng sơ khoai

Ngoài cách luộc khoai sọ bạn có thể gói khoai vào giấy bạc rồi nướng sơ trong lò nướng hoặc cho khoai vào tô nước lạnh và đun trong lò vi sóng đều được.

Cách trị nếu bị ngứa khi gọt khoai

Nếu bạn lỡ quên không áp dụng những bí quyết gọt khoai sọ không bị ngứa trên khiến cho bàn tay của bạn bị ngứa thì bạn cũng đừng lo lắng nhé. Bạn có thể áp dụng một số cách trị ngứa sau đây:

Hơ tay trên lửa: Những chất gây ngứa có trong khoai sọ rất dễ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao. Bởi vậy, để hết ngứa, bạn hãy hơ tay lên lửa khoảng 1 phút sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và không còn bị ngứa nữa.

Ngâm tay vào nước giấm: Nếu bạn không muốn hơ tay trên lửa thì bạn có thể ngâm tay vào nước giấm. Bạn hãy pha 2 muỗng canh giấm vào 2 lít nước, sau đó ngâm đôi tay vào. Một lúc sau bạn sẽ hết ngứa ngay.

Ngoài 2 cách trên thì ăn rau má trộn dầu giấm cũng là một biện pháp hay để trị ngứa sau khi gọt khoai sọ đó.

Trên đây là một số cách tránh bị ngứa khi gọt khoai sọ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ khi bị ngứa.