Mẹo nấu xôi gấc thơm ngon

By | March 9, 2017

Xôi gấc là món ăn truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ của gia đình. Món xôi gấc không chỉ đẹp mắt mà chúng còn chứa nhiều vitamin A cũng khá cao. Vậy làm thế nào để nấu được món xôi gấc ngon. Bạn có thể tham khảo một số mẹo nấu xôi gấc ngon dưới đây sẽ giúp bạn chọn nấu được món xôi gấc ngon cho cả nhà.

meo-nau-xoi-gac-thom-ngon

Mẹo nấu xôi gấc thơm ngon

Cách 1:

Nguyên liệu:

– 1kg nếp Bắc.

– 1 muỗng canh đường.

– 150 ml nước cốt dừa.

– 1/2 cafe muối

– Một chút rượu trắng

– Khuôn làm xôi

Cách làm:

Gạo nếp: Ngâm gạo nếp trong 1 đêm, khi ngâm gạo, cho 1/2 cafe muối. Sau 1 đêm, trút nếp ra rổ xả lại nước.

Gấc: Bổ gấc làm hai, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra. Bóp tan thịt đỏ gấc cho đều .

Ướp thịt gấc với rượu trắng + một ít màu đỏ và một ít muối, trộn thịt gấc + nếp.

Cho gạo nếp vào chõ, đặt lên bếp hấp. Xôi hấp khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa xới xôi lên cho xôi được chín đều.

Bạn rưới nước cốt dừa lên và hấp khoảng 30 phút, sau đó, rưới tiếp lần nước rừa nữa. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Khi xôi chín mềm dẻo thì bạn xới xôi vào khuôn, ém thật chặt tay, gỡ khuôn và để vào đĩa.

Cách 2:

Nguyên liệu và cách làm:

Đường, muối, dầu ăn hoặc mỡ nước động vật (nấu ra từ mỡ gáy heo, ngon nhất là mỡ gà). Rượu trắng 35 độ trở lên thông thường em hay dùng rượu votka Hà Nội.

Nếp ngon, vo sạch nếp. Cho nếp vào nồi, thau… ngâm nước khoảng 3 giờ. Trước khi nấu đổ vào rá để nếp cho thật ráo nước, rồi trộn đều vào nếp 2 muỗng cà phê muối.

Dùng trái gấp bổ dọc lấy phần nạc, trộn cùng với rượu trắng cho nhuyễn, nạc gấc sẽ nhuyễn mịn ra và dậy màu , nếu trong nạc gấc có những mô sợi dài không tan ra thì lấy bỏ đi. Trộn phần nạc và hột gấc vào nếp và đảo cho thật đều. Cho nếp đã trộn gấc vào xửng hấp lên cho chín, trong quá trình đồ xôi chừng mươi phút phải đảo nếp một lần cho xôi chín đều.

Trên đây là một số cách giúp bạn làm món xoi gấc vừa thơm ngon vừa béo ngậy. Xôi không chỉ có màu đỏ bắt mắt mà các nguyên liệu được hòa quyện với nhau sau khi hấp lên cũng rất thơm ngon. Bạn hãy thực hiện để có món xôi phục vụ các thành viên trong gia đình nhé