Mẹo xào, nấu khoai tây

By | November 7, 2015

Khi xào nấu khoai tây phải dùng lửa một cách từ từ tránh ngoài đã nhừ mà trong còn sượng. Khoai tây để cả vỏ, rửa sạch, luộc chín, rồi dùng nước sôi để nguội nhúng một lát sẽ bóc vỏ dễ hơn. Khi xào nấu khoai tây không nhất thiết phải gọt vỏ mà chỉ dùng nước trong rửa sạch là được, vì phần nằm sát dưới vỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Nhưng phải bỏ ngay những mảng màu xanh hay mọc mộng tránh bị trúng độc.
Món bi khoai tây mềm, ngon, mùi dễ chịu được làm từ khoai tây đã luộc chín mà chưa nguội hẳn, được giã nát, thêm một ít sữa hay bơ, trộn đều, đập thêm trứng gà sống, cho thêm bột mì, hạt tiêu, muối ăn, sau đó vo viên, thả vào xoong mỡ sôi đảo cho tới khi có màu vàng sém. Món này xốp, giòn và rất thơm.
Chế biến “tỏi thơm”: Chọn loại tỏi mới, bóc vỏ và rửa sạch. Pha một ấm nước chè, không quá đặc, lượng nước chè phải gấp 3 lần lượng tỏi. Đun sôi nước chè, thả tỏi đã bóc vỏ vào, đun tiếp, một lúc sau vớt ra, dùng nước rửa sạch. Sau đó lại cho vào nước hoa quả đun lên một lần nữa (nước hoa quả tự chọn, lượng dùng so với tỏi là 1-1). Sau 3 – 5 phút vớt ra, để hong khô là có “tỏi thơm” rồi.
Chú ý: thời gian cho tỏi vào đun dài ngắn như thế nào là rất quan trọng, quá dài sẽ làm tỏi quá chín hết cả vị tỏi, quá ngắn thì mùi hôi vẫn còn.
Chế biến gừng ngọt: Lấy 1.000g gừng sống non, cạo sạch vỏ ngoài, thái miếng mỏng, dùng nước rửa sạch, để cho nước róc, thêm 3g muối ăn, 15g dấm chua, 300g đường trắng, ngâm trong hai ngày gừng miếng sẽ có vị cay, ngọt, giòn tươi và thơm.
Chế biến gừng muối: Lấy 1.000g gừng sống, tách ra miếng nhỏ, cạo sạch vỏ ngoài, rửa sạch bùn đất. Sau đó theo tỉ lệ cứ 500g nước thanh thuỷ dùng 5g phèn chua, đem phèn pha vào nước rồi đổ gừng vào ngâm trong dung dịch đó.
Chế biến tương gừng: Lấy 1.000g gừng non, cạo sạch vỏ ngoài, rửa hết bùn đất, đổ vào nước thanh thuỷ ngâm 3 ngày rồi vớt ra, để ráo nước muối, lại cho vào ngâm 5 ngày trong nước xì dầu là được. Thế là bạn đã có một mẻ gừng tương có màu hồng tươi, vị cay, thơm và giòn.
Chế biến khô ớt xanh: Chọn loại ớt xanh to mập, bỏ hột, cắt làm 4 khúc cho vào dung dịch nước kiềm 5% (90 – 100oC) ngâm một lát rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó, đổ vào hũ sành, thêm 100g muối ăn, đảo đều. Ngâm trong 3 – 4 phút, rồi lấy ra sấy hoặc phơi khô, ớt khô mà vẫn giữ được màu xanh nhạt.