Món hải sâm nhân tạo

By | October 26, 2015

Đem bì lợn rửa sạch, để ráo nước, cắt thành miếng dài rồi bỏ vào xoong mỡ rán chín, vớt ra treo lên để nguội khô đi. Trước khi ăn hãy đem ngâm (có thể tham khảo phương pháp ngâm ở trên), sau đó cắt thành miếng to nhỏ tùy ý, có thể đem xào lăn hoặc cho vào canh đều được. Khi ăn thấy mềm, rất giống hải sâm thật.
Món sứa biển nhân tạo: Ngâm bì lợn trong nước 55 – 500C khoảng 10 phút, nạo sạch mỡ bám ở mặt trong, sau đó lại ngâm nửa giờ trong dung dịch axít – muối loãng có độ pH là 3,5 để cho nó mềm đi. Lại lấy ra thái thành sợi mảnh, rồi tiếp tục ngâm 5 phút trong dung dịch loãng muối Natri và hiđrô hóa, vớt ra, rửa sạch là ăn được, mùi vị hệt như là sứa biển.
Làm ruốc bông thịt lợn: Lọc 1.000g thịt nạc, chuẩn bị 25g muối, 335g xì dầu hay nước nắm, 100g đường trắng và một số đồ gia vị như rượu gia vị, gừng, hành, hoa tiêu, hồi hương (những thứ này gia giảm như thế nào là tùy vào khẩu vị). Trước hết thái thịt nạc thành miếng vuông vừa phải, cho vào nước sôi đun, vớt bỏ bọt nổi lên (nước chỉ cần ngập qua phần thịt là được). Thêm hành, gừng, rượu gia vị, hoa tiêu, hồi hương, dùng lửa nhỏ đun rom rem trong 4 giờ, gạn nước rồi nêm thêm muối ăn, xì dầu, đun tiếp 1 giờ nữa cho khô. Sau đó xé thịt nhỏ ra, lại cho vào xoong, dùng lửa nhỏ vừa xào vừa đảo, tới khi hơi nước hết bốc lên thì cho thêm đường trắng, đến lúc thấy bông xốp là được món ruốc thơm ngon.
Rán và bảo quản mỡ lợn: Khi rán mỡ lợn nên để lửa nhỏ thôi. Xác định mức độ của ngọn lửa: khi lửa không bốc khói xanh là được.
Sau đó thêm một lượng nước gấp 4 lần, một ít muối ăn, đường. Dùng vải sô sạch gói 1 ít gồm hành, gừng đã thái nhỏ, hoa tiêu, trần bì, thả vào nước nấu với bì lợn. Lúc đầu cho to lửa để nước sôi lên, sau dùng lửa nhỏ đun rom rem khoảng 2 giờ cho tới khi nước trong xoong hơi đặc lại như dạng hồ loãng. Muốn món ăn trong, thì cho và xoong một ít mì chính rồi bắc ra đổ vào một đồ đựng bằng đáy và rộng miệng. Đợi nó nguội và đông lại, xắn ra thành miếng, có thể dùng với xì dầu, nước mắm, dấm, ớt để ăn. Muốn món đông có màu sẫm đỏ hấp dẫn, thì khi đun rom rem lửa hãy cho vào một ít xì dầu (kẹo đắng cũng được) và một vài gia vị khác, bắc xoong ra thì cho vào một ít mì chính. (bài trước)