Món vỏ dưa hấu – thịt

By | November 5, 2015

Đem vỏ dưa hấu làm như trên (gọt lớp vỏ ngoài cùng và cùi ra) rồi cắt chéo thành những miếng mỏng. Chuẩn bị một ít thịt, thái thành miếng. Đổ một ít mỡ vào xoong, thêm gừng, hành, bao giờ đun thấy bốc mùi thơm thì thả thịt miếng và vỏ đưa hấu cùng một lúc vào xoong. Vừa xào vừa dùng đũa đảo đều, thêm một ít muối ăn, xì dầu vừa đủ, đun to lửa, gia thêm một ít mì chính rồi bắc ra.
Món rau trộn vỏ dưa hấu: đem vỏ dưa hấu làm như trên rồi thái thành sợi nhỏ, đổ vào chậu sạch. Sau đó nêm một ít xì dầu (nếu muốn có màu xanh thì nêm muối ăn với lượng vừa đủ), thêm một ít dầu thơm rồi trộn đều, rắc thêm một ít mì chính. Thế là đã có một món rau trộn rất ngon.
Nhân dưa hấu tươi sốt: Chuẩn bị một ít thịt lợn băm nhỏ, tôm nõn hoặc tép moi. Đem vỏ dưa loại vỏ ngoài cùng và cùi bên trong, rửa sạch băm nhỏ, rồi trộn ba thứ lại với nhau, nêm thêm gia vị đủ để làm nhân bánh. Nhân này có thể dùng cho bánh bao, bánh sủi cảo hay một loại bánh có nhân nào đó. Tóm lại, vỏ dưa hấu mát ngọt, có khả năng giải nhiệt, lợi tiểu, chống khát… bỏ đi rất tiếc.
Phòng táo tàu sau khi gọt vỏ biến sắc: Khi đã gọt xong vỏ, nên thả vào ngâm trong nước sôi để nguội có một ít muối ăn, sẽ ngăn chặn được quá trình oxy hóa, táo sẽ không bị biến màu. Nếu ngâm táo trong nước sôi để nguội pha muối rất nhạt, có thể để một ngày rưỡi cũng không bị đổi màu.
Phương pháp này cũng có thể dùng với các loại hoa quả dễ bị đổi màu, như lê chẳng hạn.
Nấu đậu xanh nhanh: rửa sạch đậu, để róc khô, đổ vào nước sôi ùng ục, nước chỉ cần ngập đậu một đốt ngón tay là được. Khi nước trong nồi sắp cạn, lại đổ nước sôi vào, sau đó đậy chặt vung, đun trong mấy chục phút đậu sẽ nhừ mà màu không bị đổi.
Có thể đổ vào phích đá, rót nước sôi vào, đậy chặt nắp, sau khoảng 3, 4 giờ đậu sẽ nở mềm. Sau đó đổ ra nồi để nấu, như thế sẽ rất mau nhừ, hoặc xào đậu bằng xoong gang khoảng 10 phút, sau đó mới nấu, đậu cùng sẽ chóng nhừ.
Cách dùng sữa đậu nành: Trước hết đổ bột đậu cần dùng ra một cái bát, cho thêm một ít nước nguội vừa đủ, vừa đổ nước vừa dùng đũa khấy lên cho đều, chớ để vón cục. Tiếp đến, đun xoong có một ít nước đến ấm thì đổ bột đã hòa tan vào. Đun sôi đều, đến khi mở vung ra không thấy bọt là được, như thế sữa bột đậu sẽ thơm ngon.