Một số điều về nghề uốn tóc

By | January 22, 2016

Nghề uốn tóc cho phụ nữ đã có từ lâu ở các nước phương Tây, trong những năm 1990 đã trở thành nghề phổ cập ở nước ta, từ nông thôn đến thành thị. Theo sách báo nước ngoài, người làm nghề uốn tóc (gọi tắt là thợ uốn tóc) cho phụ nữ ngoài việc thành thạo làm tóc đẹp tốt còn phải lịch lãm trong ứng xử, làm việc…
Được đào tạo tốt để tiếp khách tốt
Có dáng vẻ thể hình đẹp
Luôn luôn ăn mặc chững chạc hoàn chỉnh
Hiểu biết tâm lý nữ tính và nhạy cảm
Biết cách làm việc, tổ chức và giới thiệu
Công việc uốn tóc thường được khách đánh giá về hai mặt chất lượng và giới thiệu
Đào tạo tốt để tiếp khách tốt
Tiếp khách tốt là một nghệ thuật tế nhị và quan trọng. Cách chào đón khách đến cửa hàng, dẫn khách vào ghế ngồi để làm đẹp đầu tóc,… có thể gây ấn tượng tốt hoặc xấu cho khách.
Khi khách ngồi vào chỗ, cần niềm nở hỏi ý kiến để được cho biết loại kiểu tóc nào họ quen làm, ý của họ muốn chuyển sang loại kiểu nào hoặc họ đang cần được nghe những lời khuyên nào đó,…
Đối với khách mới đến uốn tóc lần đầu, người “thợ cả” nên nhờ cô gội đầu hoặc người khách quen tin cậy chuyển những lời gợi ý chỉ dẫn cho người khách mới đến uốn tóc, để quay lại tiếp hoặc phụ vụ người khách khác. Việc làm này không chỉ để biết ý muốn của kách mà còn là cách tốt nhất để khách quyết định giữ nguyên kiểu tóc,… có thay đổi chút ít về màu sắc nếp uốn… hoặc chuyển hẵn sang loại kiểu khác. Những quyết định này không phải bao giờ khách cũng có sẵn khi bước vào cửa hàng uốn tóc, nhất là cửa hàng lần đầu bước vào làm tóc.
Khi khách đã hẹn trước, người thợ phải tự mình tiếp đón vì thông thường khách hay do dự, ngại ngùng. Khi thấy được thợ cả tiếp đón, khách sẽ thêm tin tưởng để quyết định ở cửa hàng, dù đôi khi phải chi thêm tiền mà họ đã dự định. Điều này là do tầm uy tín và sự khéo léo của người thợ.
Người thợ uốn tóc phài biết cách làm cho khách mến mộ. Tuy vậy, một số người được khách ưa đến làm nhưng họ vẫn chưa hiểu cách đem lại sự mến mộ đó một cách đúng đắn.
Phải tránh mọi sự quen thuộc quá gần gũi với khách bởi vì đôi chút “suồng sã” với khách lại là dịp để họ chuyển thàn điều có lợi cho họ. Người thợ càng giữ ý bao nhiêu thì khách càng ít đề nghị “giảm bớt chút ít tiền” hoặc “nài làm thêm chút xíu việc”.