Muốn cho tóc thêm rạng (sáng)

By | January 21, 2016

Dùng nước ấm rưới cho ướt đều toàn bộ tóc rồi lấy một nữa liều shampooing giội đều lên đầu rồi dùng tay xoa xát nhẹ nhàng tóc và da đầu, không nên kỳ cọ mạnh. Lần shampooing dùng đầu tiên này không cần lên bọt, làm xong đem xả nước rồi gội shampooing lần thứ hai, xoa xát thật nhẹ nhàng cho lên bọt nhiều. Sau đó xả nước ấm, nhất là ở gáy và thái dương cho đến khi hết bọt shampooing, cuối cùng xả nước lạnh (nếu thấy dễ chịu) để “tăng lực” cho tóc. Theo một tờ báo Pháp, muốn cho tóc được óng ả, nên gội chanh hoặc (hai thìa) dấm trước khi xả nước lạnh kết thúc.
Khi tóc còn hơi ẩm thì chải cho hết rối rồi dùng khăn lau nhẹ nhàng. Muốn cho tóc thêm rạng (sáng), ở phương Tây, người ta thường mua bột cúc cam (camomille) hoặc bột lá móng (henné) để bôi xức tóc sau khi gội shampooing. Bột cúc cam (hoa co màu vàng nhạt) chỉ thích hợp với tóc màu hạt dẻ sáng và không có tác dụng với tóc màu nâu. Đổ 130g bộ cúc cam Đức vào một xoong đựng 1 lít nước đem đun sôi trong vài giây, rồi hầm trong 5 phút, lấy nước đem lọc cho hết các mảnh lá hoa. Lấy nước cúc cam này để gội vào lần nước xả cuối cùng sau khi dùng shampooing.
Bột lá móng dùng để dưỡng tóc cho thêm chắc nhưng lại mềm mại, làm tóc mảnh và mỡ thêm nuột nà, tóc xỉn hóa thàn có ánh màu gụ hung đỏ, tóc hoe vàng hóa thành màu đỏ cà rốt. Phết bột lá móng lên tóc rất là phiền toái, sau khi gội shampooing. Lấy bột lá móng đem hòa vào nước ấm rồi quấy kỹ thành bột thật nhão, đem đun cách thủy trong 15 phút. Dùng bút lông phết bột lên tóc (sau khi gội) thành nhiều vạch dày 1 cm chạy dài từ trán đến gáy. Sau đó, lấy từng mẻ tóc để miết bột vào tóc cho đều, khi bôi chú ý bột rất dễ loang bẩn màu, phải mất nữa giờ mới bôi xong. Sau đó, dùng giấy báo phủ lên đầu cho bột ngấm đều màu. Sau 20 phút, dỡ một mẻ tóc xem màu thấy đat thì xả nước cho hết bộ, nếu thấy chưa đạt màu thì đặt lại mẻ tóc chờ một lúc sau xem lại kết quả.
Phụ nữ nước ta được thiên nhiên ban cho một kho “thuốc shampooing” làm khỏe đẹp bộ tóc với bồ kết, là vị thuốc cơ bản có mặt ở nhiều loại shampooing phối hợp với lá hoa bưởi, mùi cùng với lá xả, rễ hương bài, chanh quả, tùy mùa, tùy vùng. Chắc nhiều người đã dùng shampooing cũng nhiều khi “ta về ta tắm ao ta” với cách gội đầu truyền thống tổ tiên để lại.