Nấu cháo loãng

By | November 27, 2015

Vo sạch gạo rồi cho vào phích nước, chỉ nên đổ khoảng 1/5 phích, sau đó rót nước sôi vào gần đầy
Mẹo nấu một số món ăn
Nấu cháo loãng: Vo sạch gạo rồi cho vào phích nước, chỉ nên đổ khoảng 1/5 phích, sau đó rót nước sôi vào gần đầy. Dậy kín nút lại, sau khoảng bốn – năm giờ là cháo chín. Cách nấu này rất tiện cho bữa sáng vội: Chuẩn bị tối hôm trước, sớm hôm sau đã có ăn, đã thơm ngon lại tiết kiệm thời gian.
Nấu cháo “an toàn”: Cho ít dầu vào xoong cháo trên bếp khi muốn nấu “an toàn”: cháo sẽ không trào ra ngoài mà còn thêm mùi thơm ngon.
Nấu cơm gạo tẻ:
Khi nấu cơm, nếu nhỏ lẫn vào trong nước một ít dấm, cơm sẽ không bị thiu mà có thể giữ mùi, màu trắng và độ mềm cho hạt cơm suốt cả một tuần. Lượng dấm chỉ nên dùng khoảng 5% so với lượng nước và gạo. Chẳng hạn, một 1000g gạo thì nên dùng 1500g nước và khoảng 12g dấm.
Dùng nước lạnh, đặc biệt là nước máy nấu cơm làm hao tổn nhiều vitamin B1 trong gạo. Nấu bằng nước sôi thì sẽ tránh được sự hao tổn ấy.
Dùng nước chè nấu cơm không hề bị mất hương vị mà còn dễ ăn, chóng tiêu, chỉ cần ăn vài bữa thì bệnh dạ dày, đường tiêu hóa không tốt sẽ thuyên giảm nhiều. Cách nấu đơn giản: đun sôi 500 – 1000g nước sơi với 0.5 – 0.7g chè khô, vớt lọc hết bã, rồi cho gạo dã vo sẵn vào. Mực nước trong nồi cao 3cm tính từ mặt lớp gạo. Tùy thuộc vao sở thích ăn khô thì bớt nước, ăn nhão thì thêm nước. Không dùng nước chè qua đêm để nấu cơm.
“Chữa cháy” cho cơm bị sống, sượng: Rưới vào cơm sống, sượng một ít rượu gạo và đun nhỏ lửa một lúc, cơm sẽ lại chín như thường.
Ủ bột mì: Khi hấp bánh bột mì, nếu mì ủ men chưa được mà thời gian gấp, hãy moi một cái lỗ nhỏ giữa cục bột mì rồi đổ vào hai chén rượu trắng, chỉ sau chừng 10 phút sẽ được.
Nếu chưa ủ bột mà muốn có cái bánh bột mì mềm dẻo, hãy dùng 500g bột mì – 50g dấm – 350g nước ấm nhào nhuyễn, được khoảng 10 phút, lại cho vào 5g cácbonát natri hay kiềm xút nhào tiếp cho đến khi hết mùi chua là có thể đưa lên vỉ hấp. Bánh chìn vừa trắng màu vừa nở to.
Mùa đông thời gian ủ bột sẽ lâu hơn nhiều so với mùa hè. Nên trộn vào mì một ít đường trắng.
Nấu mì sợi, miến được ngon: Thả mì vào khi thấy nước vừa nổi bọt khí lăn tăn, đảo vài lần, đậy vung lại, đợi nước sôi, thêm vào xoong ít nước lạnh, đun một chút nữa thì bắc xuống.
/Thông thường thì sâm banh loại nhỏ có kỳ hạn bảo quản là 6 tháng, rượu nho 3 tháng./ (bài trước)