Ngâm trứng bằng rượu trắng

By | October 31, 2015

Ngâm trứng bằng rượu trắng: Ngâm trứng đã chọn một lúc trong rượu trắng 60o, vớt ra, lăn vào muối tinh để có một lớp muối bọc bên ngoài rồi xếp vào hũ sành. Lại rắc lên trên mặt một lớp muối nữa, đậy ủ kín lại. Sau 40 ngày là ăn được.
Ngâm trứng với ớt: xay ớt tươi thành bột. Cứ 2.500g trứng ngâm cần dùng 150 – 200 bột ớt, 500g muối tinh. Rửa sạch để ráo nước, rồi lăn từng quả trứng một qua ớt bột, lại lăn một lần nữa trong muối, xong xếp vào hũ sành. Đậy kín, đặt chỗ râm mát thông gió, sau 40 ngày là được.
Ngâm trứng nhanh: rửa sạch trứng gà hay trứng vịt, lại dùng dấm ăn rửa trong 2 phút. Sau đó thả vào nước muối đã chuẩn bị để ngâm trứng, sau một tuần thì có thể ăn được.
Bảo quản thịt lợn:
Gói thịt vào một mảnh vải phin hoặc khăn ăn sạch đã tẩm ướt dấm ăn, để chỗ râm mát thoáng gió, qua 1 – 2 ngày vẫn tươi và không bị biến mùi.
Rửa sạch thịt, cắt thành miếng nhỏ, lọc riêng 2 lớp mỡ và nạc ra. Thịt mỡ rán lấy mỡ. Thịt nạc xào lên. Sau khi chín, cho thêm một ít muối ăn vào đảo đều một lượt. Múc ra hộp gỗ sạch, khô, cất đi là có thể để thịt nửa năm không biến chất.
Cắt thịt thành từng miếng dày 1 cm (to hay nhỏ đều được), nhúng qua nước sôi để nguội. Đổ vào đồ đựng đậy miệng lại bằng vải màn, để nơi râm mát thông gió. Một ngày sau, thịt tươi sẽ rỉ nước ra, cứ để ngâm thịt trong nước ấy. Dù nhiệt độ có oi nồng thì thịt cũng được bảo quản ở 2 -3 ngày, chất thịt và màu sắc không bị thay đổi.
Bảo quản lạp xường: lượng mỡ trong lạp xường tương đối cao, dễ bị rữa nát sinh mùi khó chịu. Để bảo quản lạp xường được lâu hãy đặt một chén rượu trắng trong hũ sành, rồi xếp bằng lạp xường xung quang chiếc chén đó. Xếp đầy xong phun lên lớp trên cùng một ít rượu trắng, sau đó đậy chặt miệng hũ lại, có thể bảo quản lạp xường được nửa năm.
Bảo quản cá thịt khô: Chuẩn bị đồ đựng bằng sành mới (kích thước to nhỏ như thế nào là căn cứ vào số lượng nhiều ít của đồ cần bảo quản). Đem cá, thịt khô đổ vào đó, cho một miếng vải lên trên bề mặt, sau đó dùng thớt gỗ đậy chặt lại. Tìm chỗ khô ráo, rải lên một lớp vôi sống dày 6 – 5cm, rồi để hũ cá thịt khô kia lên trên.
Có thể tận dụng dung dịch nước trên một lần nữa, qua 15 -20 ngày là được. Nếu thêm một lượng vừa đủ hồi hương, hoa tiêu thì trứng muối càng ngon hơn. (bài trước)