Nghề uốn tóc cho phụ nữ du nhập vào nước ta đã hơn nữa thế kỷ

By | January 28, 2016

Ở đây, vấn đề quan trọng nhất là không được để thời gian ngưng đọng giữa các công đoạn: sau khi gội đầu phải uốn nếp tóc ngay, uốn xong phải tháo chải ngay. Tất cả phải làm nối nhau liên tiếp cho sớm xong để cho khách không có cảm tưởng họ phải chờ đợi.
Thí dụ khi gặp người thợ cả đang mắc việc chưa xong ngay thì người phụ việc thong thả dẫn khách vào chỗ ngồi hoặc kéo dài việc tráng xả nước hoặc rưới ướt tóc hoặc lặng lẽ gỡ rối tóc… để kéo dài thời gian khớp việc hoàn tất cả thợ cả. Trong cách làm thông minh này, cả bàn tay lẫn khối óc của người phụ việc cũng như của người thợ cả đều phải hoạt động song song.
Để mọi việc diễn ra được như ý tốt đẹp, người thợ cả và người phụ việc phải có thói quen làm việc chung với nhau, hiểu thấu khách để biết ai cần phải làm nhanh, với ai có thể làm chậm, để mà điều hành phối hợp cho khớp công việc chung trong cửa hiệu. Ngoài ra cần chú ý không để xảy ra việc tính toán và trả lại tiền sai cho khách vì lời khách phàn nàn đòi tính lại tiền cũng gây hiệu quả xấu cho cửa hiệu.
Cần phải hiểu biết sâu về nghề bao nhiêu thì càng phải biết yêu nghề bấy nhiêu để khách nhận thấy được này qua sự cố gắng của thợ chăm nom làm đẹp cho bộ tóc của khách. Cần phải thấy là khách luôn luôn chú ý theo dõi mọi động tác, cử chỉ của thợ, nhất là cửa hiệu uốn tóc lại có nhiều gương soi. Bởi vậy, cử chỉ và động tác của thợ uốn tóc phải mềm mại, duyên dáng, thanh nhã. Thao tác của người thợ phải chính xác không được ấn tượng là đang làm trò nhào lộn hoặc làm việc đờ đẫn chậm chạp. Ngay khi gặp khó khăn, người thợ uốn tóc phải giữ được nét mặt tươi cười và tự tin. Người khách mà được vừa lòng sẽ biểu lộ bằng nụ cười, niềm vui khi họ ngắm nhìn vào gương. Nếu nét mặt khách đanh thì có thể là có điều khách chưa được vừa lòng. Đừng để khách nêu ra, mà ngược lại, người thợ uốn tóc cần phải hỏi xem khách điều gì làm họ phật lòng để họ nêu ra rồi theo cách đó mà làm cho vừa lòng khách.
Nghề uốn tóc cho phụ nữ du nhập vào nước ta đã hơn nữa thế kỷ, nay đã phổ cập trên toàn đất nước, từ thành thị đến nông thôn. Từ xưa đến nay, ai cũng thấy bộ tóc của phụ nữ là phần trang sức đẹp nhất nên ai cũng chú ý để mình trở nên đẹp hơn khi đó điều kiện.