Người tế nhị không thể (và không nên) có hành động thô bạo

By | January 26, 2016

Tại phòng uốn tóc có hai loại khách hàng: một loại khách để cho người thợ uốn tóc tùy ý làm cho bộ tóc của mình sao cho đẹp. Loại khách kia thì, ngược lại, có ý riêng của họ, mà người thợ uốn tóc cần lắng nghe để rồi sau đó ta động dần dần từng bước sao cho họ chấp nhận điều (thấy đúng) mà họ đã từ chối lúc ban đầu.
Nhìn chung, người thợ uốn tóc là người “bướng bỉnh và phũ phàng” một cách đáng yêu khi quyết định. Bởi vì phụ nữ là người tế nhị không thể (và không nên) có hành động thô bạo mà ta phải biết kiên nhẫn lựa cách rồi chờ đợi để tự họ chấp nhận. Lưu tâm đến điều này, người thợ uốn tóc sẽ luôn luôn tới đích, làm theo kiểu mà thợ thấy phù hợp, ngay cả khi là kiểu tóc mà trước đó khách đã không ưng làm.
Kinh nghiệm cho thấy nhiều khi khách hàng đã thề thốt không đến làm tóc ở một cửa hiệu thì sau đó ít lâu lại thấy họ quay trở lại làm tóc ở cửa hiệu đó, thậm chí còn đến để uốn tóc nếp bền cao cấp.
Về mẫu và kiểu tóc thường thay đổi theo tuổi tác của từng người, có kiểu làm cho người tuổi hai mươi đón nhận hân hoan coi như yêu cầu duy nhất, nhưng đến tuổi tam tuần họ lại phớt lờ kiểu tóc đó và tới lúc tứ tuần họ lai quay trở lại trông chờ nhiều vào kiểu đó.
Chính qua chuyên trò, nghiên cứu ý tứ của khách hàng về bộ tóc, vui thích hay thất vọng thể hiện trên nét mặt khách hàng khi khách được chải đầu, uốn tóc mà người thợ uốn tóc hiểu được mọi điều khách hàng không biết cách hoặc chưa muốn bày tỏ ý kiến.
Biết cách làm việc, tổ chức và giới thiệu
Trong cửa hiệu uốn tóc, kỹ thuật chiếm một vai trò quan trọng, nhưng không phải là tất cả, mà còn phải biết cách tổ chức và giới thiệu.
Trong cuộc sống kinh tế thị trường náo nhiệt và sôi động xung quanh chúng ta buộc người thợ uốn tóc phải tất bật làm việc cho nhanh. Nghề uốn tóc mới phổ cập ở nước ta, nhìn chung các cửa hiệu nhiều nhất có vài ba ngưởi làm đều là thợ chính, làm mọi thao tác từ A gội đẩu đến… Z xức nước thơm cho khách ra về, kể cả những tiệm lớn ở thành phố có nhiều thợ. Hiện nay, giới uốn tóc ở nước ta chưa có ai được vài trăm khách (Dessange ở Pháp có tới hàng chục nghìn khách quen) sung tôn lên nghệ sĩ “thợ cả”. Tới lúc nào đó, vương miện nghệ sĩ “thợ cả” sẽ được suy tôn.