Nguy hiểm khi dùng quá nhiều nước hầm gà

By | December 7, 2015

Vì thế, uống nước gà hầm không có lợi nhiều bằng ăn thịt gà.
Nguy hiểm khi dùng quá nhiều nước hầm gà: Chất dinh dưỡng trong nước hầm gà chủ yếu gồm protein tiểu phân tử và khoáng chất mang tính hòa tan thoát ra từ mỡ gà, thịt gà và xương gà. Mỡ gà phần lớn thuộc axit béo mang tính bão hòa, uống càng nhiều nước hầm gà thì càng hấp thụ được nhiều mỡ động vật. Những người bị xơ cứng mạch máu nếu dùng quá nhiều nước hầm gà sẽ không có lợi, người bị mắc các chứng bệnh về thận mà dùng nhiều, thì sẽ làm bệnh càng nặng hơn. Nước hầm gà còn có tác dụng kích thích sự bài tiết dịch vị (vị toan), sẽ bất lợi đối với người hay bị ợ chua và người mới bị chớm xuất huyết dạ dày. Vì thế, uống nước gà hầm không có lợi nhiều bằng ăn thịt gà.
Để tăng tác dụng tẩm bổ của axit amin: pha chế bột gạo và các loại đậu: 30% cao lương, 50% ngô, 20% đậu vàng, hoặc: 40% ngô, 40% gạo kê, 20% đậu vàng.
Khi pha chế bột theo công thức sau: 1/3 bột đậu, 1/3 bột mì, 1/3 bột ngô, giá trị dinh dưỡng sẽ gấp lên 8 lần.
Dùng 75g bột đậu tương hòa lẫn với 500g bột tiểu mạch để chế biến. Giá trị dinh dưỡng sẽ tăng 1.8 lần
Dùng 1/5 đậu vàng, 2/5 ngô và 2/5 tiểu mạch đem trộn lẫn xay nhỏ. Giá trị dinh dưỡng sẽ tăng gấp 3 lần.
Công dụng của đậu vàng hầm với xương sườn: Đậu vàng hầm với xương sườn sẽ bổ gấp 2 – 3 lần so với thịt nạc, 2.5 lần so với trứng gà, 12 lần so với sữa bò.
Lưu ý chung: Với các loại lương thực phải pha chế theo một tỉ lệ nhất định và đồng thời cùng ăn kèm với nhau mới tăng hiệu quả của chất dinh dưỡng.
Chất kẽm rất cần cho trẻ em: Kẽm là nguyên tố vi lượng không thể thiếu được với cơ thể trẻ em, nó có ảnh hưởng tới tốc độ sinh trưởng và phát dục của trẻ. Nếu bị thiếu kẽm, đứa trẻ bị giảm về trí lực, thích ứng kém, tính đù đờ, lớn lên sẽ bị lùn.
Triệu chứng thiếu kẽm (Zn): Sinh trưởng trì trệ, giảm độ nhanh nhạy, phát dục kém, sức đề kháng và miễn dịch đều giảm, mồm miệng luôn thấy có mùi hôi, dạ bị dày lên, tóc rụng, có nhiều hướng bị xuất huyết, miệng viết thương mãi không lành, ảnh hưởng lớn tới phụ nữ có thai. Và sẽ có thể dẫn tới các bệnh sau: luôn lở loét khoang miệng, thần kinh suy nhược, chán ăn, ngu đần bẩm sinh, con trai không có khả năng sinh dục, bộ phận sinh dục ở nữa bị teo.
/Nhưng cần chú ý: nước hầm, nước ninh, cháo, tần gà là một thứ “dinh dưỡng tẩm bổ”, nhưng không phải bất cứ khi nào cơ thể suy sụp hoặc mắc bệnh đều có thể “tẩm bổ” bằng gà./ (bài trước)