Những điều cần chú ý khi lựa chọn thức ăn vào bữa sáng

By | April 4, 2016

Bữa ăn sáng nên lựa chọn các thực phẩm ít hydrat cacbon để ổn định đường huyết, bổ sung dinh dưỡng, từ đó làm giảm chất béo trong cơ thể, giúp tinh thần sảng khoái.
Bữa sáng không nên ăn quá no.
Hạn chế các loại nước uống có chất kích thích, không hút thuốc. Những thực phẩm có tính kích thích sẽ làm tiêu hao một lượng lớn chất dinh dưỡng trong cơ thể, bao gồm vitamin nhóm B, vitamin C, canxi và magiê, crôm.
Ăn nhiều cá, hải sản, rong biển, thịt, trứng, quả vỏ cứng, các loại hạt, hoa quả, rau xanh, nấm. Những thực phẩm này giàu nguyên tố vi lượng có tác dụng làm giảm áp lực, tăng sức đề kháng.
Khống chế lượng đường và tinh bột. Nên ăn nhiều thức ăn thô. Tốt nhất nên ăn các thực phẩm chứa nhiều chất xơ có chỉ số hình thành đường huyết thấp như rau xanh, quả vỏ cứng và thịt.
Tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng. Bao gồm các loại vitamin, khoáng chất và axit béo cần thiết, đặc biệt là vitamin nhóm B, vitamin C, canxi, magie, crom.
Ngày càng có nhiều người ý thức được tác hại của việc không ăn bữa sáng đối với cơ thể. Con người chúng ta nhất định phải ăn bữa sáng, đồng thời chú ý cách ăn. Thói quen ăn sáng không hợp lý sẽ làm tổn hại đến sức khỏe.
Nên chú ý tránh một số phương pháp ăn uống dưới đây:
Rang cơm hoặc mì nấu với thức ăn thừa
Phương pháp ăn sáng đơn giản này không có lợi cho sức khỏe. Thức ăn để qua đêm có thể sản sinh axit nitrous (chất gây ung thư), gây nguy hại cho cơ thể.
Lưu ý: nếu bạn vẫn muốn chế biến bữa ăn sáng từ thức ăn thừa của ngày hôm qua thì cần chú ý đến khâu bảo quản, tránh để đồ ăn thừa biến chất. Nên bảo quản đồ ăn thừa trong tủ lạnh và hâm nóng trước khi ăn.
Đồ ăn nhanh
Các loại bánh hamburger, gà rán chứa rất nhiều nhiệt lượng, dễ gây béo phì. Sử dụng thức ăn nhiểu dầu mỡ trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, nên lựa chọn thức ăn ít nhiệt lượng.
Lưu ý: tốt nhất khi ăn đồ giàu nhiệt lượng như đồ ăn nhanh nên ăn kèm với hoa quả hoặc rau để đảm bảo cân bằng và đủ dinh dưỡng.
Bữa sáng với quẩy
Những người thích ăn quẩy vào bữa sáng cần chú ý. Quẩy là thực phẩm được rán ở nhiệt độ cao, chứa nhiều dầu mỡ giống với bánh nướng, bánh trứng, bánh rán. Thực phẩm rán ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất có thể gây ung thư. Hơn nữa, nhiệt lượng chứa trong quẩy tương đối cao, khó tiêu hóa.