Những trường hợp không nên uống nước chè

By | December 16, 2015

Trước khi đi ngủ, buổi sớm tinh mơ khi trở dậy không nên uống nước chè lúc bụng rỗng.
Những trường hợp không nên uống nước chè:
Trước khi đi ngủ, buổi sớm tinh mơ khi trở dậy không nên uống nước chè lúc bụng rỗng.
Những người bị mắc chứng cao huyết áp nghiêm trọng, bệnh tim, loét dạ dày, bí đại tiện mãn tính, yếu thận, đầy hơi, cần phải hạn chế uống chè.
Những người bị mắc các chứng: suy nhược thần kinh, mất ngủ, kết hạch, cơ năng của tuyến giáp trạng hoạt động không bình thường thì không được uống chè.
Phụ nữ mang thai và đang trong thời kỳ ở cữ không được uống chè đặc và uống quá nhiều.
Sau khi uống thuốc, không được uống chè, nhất là với loại thuốc có chất sắt (Fe) thì phải cấm kỵ.
Người già không nên uống chè đặc, trẻ nhỏ không được uống chè lạnh.
Uống cà phê và sức khỏe: Nếu dùng cà phê thiên nhiên với lượng vừa phải (một cốc nước dùng một thìa cà phê) thì sẽ vô hại với người khỏe, lượng caphêin trong lượng cà phê này chỉ khoảng 0.07 – 1g, tương đương với lượng thuốc dùng một lần.
/Hàm lượng vitamin C và một số chất khác trong chè xanh nhiều hơn nhiều so với trong chè đen.
Chè xanh có công hiệu cao hơn trong hàng loạt tác dụng đề kháng bức xạ, phòng trị sự xơ cứng huyết quản, giảm mỡ trong máu, tăng tế bào bạch huyết, chống khuẩn. Cho nên, về mặt y học mà nói thì uống chè xanh tốt hơn. (Chè xanh là chè sản xuất từ búp chè không ủ lên men). Chè hương là chè xanh ướp hoa mà thành, do đó công hiệu của nó giống như trà xanh.
Với người bị bệnh đường ruột, hay bệnh viêm thận, thì dùng chè đen tốt hơn (chè đen là chè sản xuất từ búp chè đã được ủ lên men, nước có màu hung đỏ, vị thơm dịu) vì chè đen công hiệu mạnh hơn với đường ruột và đường tiểu tiện. Với người già, đặc biệt là người già bị bí đi ngoài, nếu như uống nhiều chè xanh thì sẽ càng thêm bí, nhưng uống chè đen thì không có hiện tượng ấy.
Chè có khả năng phòng và chống bệnh, đó là công năng: giải khát, tiêu cơm, khử đờm, sáng mắt, làm tỉnh táo tinh thần…
Chè gừng có thể trị bệnh lị, chè đường có lợi với đường ruột; chè hoa cúc làm sáng mắt; uống chè quá nóng sẽ làm hỏng ngũ tạng, uống chè sau khi ăn sẽ có tác dụng tiêu cơm, uống sau khi uống rượu sẽ có tác dụng giải say; uống chè buổi sớm là tỉnh táo tinh thần, uống buổi đêm sẽ khó ngủ; uống chè bị bụng đói làm rối loạn tinh thần, uống chè qua đêm có hại với tì vị; uống chè quá lượng làm gầy người, vàng da; uống chè nóng nhạt sẽ tăng tuổi thọ./ (bài trước)