Nôn khan

By | March 20, 2016

Lắng nghe cơ thể bạn
Khánh Nam vốn là một thanh niên khỏe mạnh. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà thời gian gần đây anh thường bị nôn khan khi đánh răng, đôi khi còn bị ợ chua. Mỗi buổi sáng thức dậy anh không muón ăn gì, hiện tượng nôn khan ngày càng nghiêm trọng, hễ bị kích động là lại ợ chua, ngay cả lúc tắm cũng vậy.
Đừng để cơ thể đánh lừa bạn
Nôn là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị trào ngược trở lại thực quản hay miệng. Nôn có thể dưới dạng những đợt sóng tương tự như những chuyển động tự nhiên của ruột (nhu động ruột) nhưng theo chiều ngược lại, và những co thắt không tự chủ của thành dạ dày và thực quản sẽ tổng xuất những chất có trong dạ dày ra ngoài.
Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nôn mửa vào buổi sáng sau khi thức dậy thì rất có thể là hiện tượng nghén. Nếu là người cao tuổi và thanh niên thì rất có thể là do bệnh gây nên.
Nôn mửa khi mang thai chủ yếu là do cơ thể người phụ nữ mang thai sản sinh ra một loại chất gọi là hormone steroid. Loại chất này sẽ làm hạn chế sự bài tiết của axit dạ dày, khiến sức co bóp của dạ dày giảm, sức giãn nở của các bó cơ thấp, thức ăn và nước ứ đọng trong dạ dày dẫn tới buồn nôn, nôn mửa.
Nôn mửa do các bệnh ở hệ thống tiêu hóa. Thường gặp nhất là bệnh viêm túi mật, viêm tuyến tụy, viêm thận, tắc nghẽn vị và một số bệnh truyền nhiễm cấp tính.
Viêm họng mãn tính là dạng viêm nhiễm mãn tính ở niêm mạc họng, lớp dưới niêm mạc và mô bạch huyết, thường kèm theo triệu chứng như nôn khan, đau nhức hoặc cảm giác có dị vật, khô rát, tắc nghẽn, đau như kim châm …. Do thành sau của họng có dịch nhầy kích thích nên một số bệnh nhân thường bị ho hoặc nôn khan vào buổi sáng, đặc biệt là khi đánh răng. Tuy nhiên những trường hợp này không có triệu chứng khó nuốt, trướng bụng, ợ chua. Bệnh này có liên quan đến các chất kích thích như rượu, thuốc lá, đồ ăn cay, đồ ăn dầu mỡ, nói nhiều, ô nhiễm không khí hoặc do bị viêm mũi mãn tính kéo dài, viêm xoang lâu ngày gây nên.
Chứng tăng urê huyết, ngộ độc cồn mãn tính, suy gan cấp tính chủ yếu là do bị rối loạn trao đổi chất, ảnh hưởng đến trung khu thần kinh dẫn đến bị nôn mửa.
Tinh thần quá căng thẳng, mệt mỏi, biến đổi tâm trạng dữ dội hay mùi khó chịu cũng có thể gây ra nôn mửa.