Phân biệt mì chinh

By | November 18, 2015

Loại kết tinh luyện chất sáng màu, hạt đều, trắng trong như tuyết
Phân biệt mì chính: Loại kết tinh luyện chất sáng màu, hạt đều, trắng trong như tuyết. Nếu bị trộn thạch cao thì xám tối, hạt nhỏ, hình vuông. Mì chính bột vụn nguyên chất có màu sám, mịn nhỏ sờ tay vào có cảm giác sàn sạn. Nếm thì đầu lưỡi có cảm giác lành lạnh, có mùi tanh của cá.
Tự chế ngũ hương:
Bột ngũ hương có đầy đủ 5 mùi: để có được 1000g bột ngũ vị, phải dùng 6 nguyên liệu dưới đây xay nhỏ: 180g hoa tiêu, 430g vỏ quế, 80g tiểu hồi hương, 60g trần bì, 50g gừng khô, 200g đại hồi hương.
Để có được 1000g bột hương tiêu, phải dùng 9 nguyên liệu dưới đây xay nhỏ: 60g ớt quả, 10g hoa tiêu, 50g gừng sống, 10g vỏ quế, 500g gạo rang đã giã.
Để có được 1000g bột hồ tiêu – mì chính, phải dùng 2 nguyên liệu dưới đây hỗn hợp mà thành: 500g muối tinh, 500g bột hoa tiêu.
Lưu ý chung: Mấy loại gia vị vừa giới thiệu ở trên chỉ có tính chất tham khảo, có thể căn cứ vào khẩu vị của mình mà phối hợp sao cho hợp lý.
Tự làm dầu ớt: Thái 50g ớt thóc để khô thành sợi hay hạt lựu, ngâm trong nước nóng ít phút, với ra để ráo nước. Lấy dầu đậu đổ vào nồi gang, dùng lửa đun lên, khi khuấy thấy dầu chuyển sang trong thì thả hành, gừng vào xào cho tới khi thấy sém vàng thì vớt xuống, đợi tới khi nhiệt độ dầu xuống 400C, đổ ớt vào, rồi lại dần đần tăng lửa lên. Khi thấy dầu ngả sang màu đỏ, mùi thơm quyện với vị cay thì công việc đã hoàn thành.
Hoặc hơ khô bột ớt cần xào rồi đựng vào bát, sau đó đổ vào dầu đậu (dầu lạc, dầu hạt cải, dầu hạt hướng dương đều được) vào xoong, đun tới khi dầu sôi lên lập tức mang bột ớt ở bát đổ vào, đồn thời dùng đũa đảo mấy lần để tránh khê cháy. Bắc xuống, để tới khi dầu nguội đi là được.
Tự làm tương ớt: tương ớt là một loại gia vị có công dụng phòng cảm mạo, diệt khuẩn, ăn ngon miệng hơn. Khi tự chế món này, hãy chọn những quả ớt chín đỏ và tươi, rữa sạch, tãi ra phơi ngoài nắng cho khô, bỏ cuống, băm càng nhỏ càng tốt trên một cái thớt khô sạch. Sau đó đổ ớt vụn này vào bát to. Cứ 1000g ớt trộn thêm 400g tỏi đã giã nát, 100g muối ăn, 100 – 200g rượu bào.
/Dầu vừng mới thì có màu hồng hơi vàng, thơm đậm, không có tạp chất lắng đọng, dẻo quánh.
Xì dầu ngon có màu đỏ đục, ngửi thấy mùi thơm xì dầu và mùi mỡ béo, nếm thấy vị đậm, chỉ hơi ngọt, không chua, không đắng, không chát./ (bài trước)