Phân biệt tổ yến

By | November 13, 2015

Yến sào thật thì các sợi tơ được chuốt ra hàng ra lối, sau khi đã ngâm có màu trắng bạc, trong suốt, mềm nhũn, tính đàn hồi cao, kéo nhẹ thấy nó co giãn như cao su. Huyết yến sào có màu hồng hơi đen là tốt nhất, sau tới Bạch yến sào có màu trắng xám, rồi mới đến Mao yến sào có màu đen xám.
Phân biệt loại nấm hương: Có loại nấm hương quen dùng là nấm hoa, nấm mùa đông (nấm đông) và nấm hương (hương tẩm).
Nấm hoa: Chóp đỉnh màu đen nhạt, có hoa văn, những đường hoa văn khi khô sẽ vằn nổi hoa lên, màu trắng phần cuốn nếp sau khi đã qua khâu sao bằng lửa than đỏ sẽ có màu vàng nhạt. Trời càng lạnh thì nấm hoa càng nở rộng, và chất lượng càng ngon hơn, thịt dày, non mịn, giòn tan.
Nấm đông: Chóp đỉnh màu đen, phần cuốn nếp cũng có màu vàng nhạt, thịt tương đối dày, khi ăn cũng thấy giòn tan, dư vị ngọt tươi.
Hương tẩm: Có hình cái dù, mỡ, thịt mỏng, không mịn thớ lắm, cũng không giòn tan.
Khi chọn mua nấm hương cần phân biệt được hương vị, ấn tay vào “tán dù” của cây nấm, rồi vừa bỏ tay vừa hít ngửi, nếu mùi hương thuần khiét thì đấy là nấm ngon. Mặt trên của dù có màu vàng hay trắng là ngon.
Nấm ma không độc: Có thể ăn được chủ yếu thu hoạch vào hai mùa hè và thu, mọc ở vùng đồng cỏ rộng thoáng cao ráo và nền đất các khu rừng họ nhà tùng. Màu sắc không được sáng đẹp lắm, tán dù khá bằng, mặt trên nhẵn; than gốc khô, sau khi cắt xé có chất nước màu trắng tiết ra; có mùi thơm đặc trưng; phần trên của than không có những vòng khác, phần cuối cùng của than không có vành bao quanh.
Nấm ma độc: Thường sống nhờ vào các mảng phân hay chất mục ngoài đồng, các mô đất các khu cổ mộ hay những vùng đất mầu mỡ và cớm nắng, thấp trũng. Mặt trên dù nấm sáng màu, thường có các màu xanh, hồng, vàng, đen hay tía xanh, đặc biệt là loại màu đen tía rất độc. Phần giữa nở phình, hình dáng rất kỳ quái, trên thân có các khấc, phần dưới có vành bao quanh, dễ bẻ. Loại nấm này thường có những dây tơ, những vảy hay những nốt sùi màu xám đỏ ở trên mặt dù, sau khi cắt xé ra ngoài không khí sẽ dễ biến màu, có mùi cay nồng hoặc tanh thối.
Nấm có tính độc: – đổi màu thành xanh xám khi xát cọng hành lên trên tán dù; – cọng cỏ bấc đèn biến màu xanh hoặc xanh tía khi nấu món nấm; – đồ nấu nấm bằng bạc ngả sang màu đen;