Phòng chua đậu phụ

By | November 12, 2015

Hòa một ít muối vào nước sôi theo tỷ lệ cứ 500g đậu phụ dùng 50g muối, đợi nước nguội, ngâm đậu phụ còn thừa vào đó. Nước muối chỉ cần ngập đậu, đậu có thể giữ cả tuần mà không biến mùi. Khi chế biến đậu ngâm này, có thể cho ít muối.
Đựng đậu phụ tươi vào đồ sành, sứ, men có thể chịu được nóng lạnh, ngâm nước sôi khoảng 1 phút để tiêu diệt vi khuẩn trên mặt đậu phụ và thành đồ đựng. Thay nước sôi hoặc nước nóng gần đầy rồi đậy chặt đồ đựng. Sau đó dùng nước lạnh nhanh chóng làm nguội đều đồ đựng, làm cho chân không chỗ đựng thành trạng thái chân không. Làm như vậy, đâu phụ để vài ngày cũng không bị chua. Nếu thấy đồ đựng bị hở, thì phải kiểm tra ngay.
Có thể ngâm đậu phụ vào dưa góp, đậu sẽ giữ được tới 4 – 5 tháng mà không ôi thiu, mùi vị thơm ngon.
Chú ý: không được để cho dưa góp bị khú.
Bảo quản nhân sâm: Nhâm sâm là dược liệu rất quý, nó có công hiệu bồi bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe. Nếu được thu quản tốt thì nhân sâm có thể giữ được trong 10 – 20 năm cũng không hỏng. Ngược lại, thu quản không tốt dễ làm mốc, biến chất, giảm tính bổ hoặc không còn tác dụng. Dưới đây xin giới thiệu một phương pháp thu quản nhân sâm:
Rang chín gạo (tốt nhất là gạo mùa), khi nguội cho vào bình thủy tinh. Sau đó, trộn nhân sâm vào gạo rang, dùng sáp gắn kín nắp bình sẽ có hiệu quả rất cao.
Chọn, chế biến, bảo quản loại hàng khô, các sản phẩm đóng gói
Chọn mua các loại rau khô: chọn hàng khô ráo, nguyên vẹn, không bị sâu mọt, không bị nhiễm độc và màu sắc vẫn phải còn mươi như lúc ban đầu (tươi với nghĩa tươi khô).
Mộc nhĩ trắng: Loại ngon nhất là loại có màu trắng vàng, khô, loa tai to, thịt dày và đượm mùi thơm.
Phân biệt mộc nhĩ đen: Mộc nhĩ tốt có màu đen bóng, mỏng cánh, nhẹ và trông sáng, sạch, một mặt có màu xam xám, sờ tay vào thấy khô ráo, không có cảm giác sàn sạn, ngửi không thấy mùi lạ.
Trên cùng rải một lớp lá thông dày hơn, sau đó đậy chặt nắp hộp. Mỗi tháng đổi hộp một lần. Cam, quýt được bảo quản như vậy thì vỏ ngoài sáng tươi, không có hiện tượng khô rám nhăn nheo, không khác gì quả mới, ăn lại cảm thấy ngọt và thơm hơn. Sau nửa năm bảo quản, tỷ lệ quả được giữ tốt chiếm trên 80%.
Cũng có thể ngâm cam, quýt một phút trong nước thuốc muối (cácbonát natri – cứ 100g thuốc muối có thể “xử lý” được 200g quả), vớt ra để cho khô vỏ. Sau đó cho vào túi nilông, túm chặt miệng túi lại. Cam, quýt có thể giữ tươi được trong 3 tháng. (Bài trước)