Phòng dầu, mỡ bắn toé, trào ra ngoài

By | November 21, 2015

Rắc một ít muối ăn vào mỡ trước khi đun là có thể phòng cho dầu không bắn ra ngoài lúc cho đồ ăn rán vào.
Phòng dầu, mỡ bắn toé, trào ra ngoài:
Rắc một ít muối ăn vào mỡ trước khi đun là có thể phòng cho dầu không bắn ra ngoài lúc cho đồ ăn rán vào.
Khi xào rán loại thực vật ra nhiều nước, có thể dầu trào ra ngoài. Chỉ cần thả vào dầu một ít hoa tiêu nó sẽ nhanh chóng xẹp xuống.
Chọn thời điểm cho muối khi nấu ăn: Nếu là loại thân rễ (phần thân chìm dưới đất) – nên bỏ muối sớm hơn một chút, muối mới có thể thấm vào rau. Nếu là loại cải, xúp lơ, dưa, đậu – cho muộn hơn; nếu cho sớm quá, nước và chất dinh dưỡng trong rau sẽ ra nhiều, rau sẽ nhũn và mất mùi, đun bị hơi lâu hơn; tốt nhất nên cho muối khi rau chín tới.
Chọn thời điểm cho xì dầu: Dùng xì dầu khi xào rau sẽ làm cho rau có mùi chua vì một bộ phận đường trong xì dầu khi nóng lên sẽ bị phân giải, phát ra vị chua. Có thể “chữa cháy” bằng cách cho vào đó một ít đường. Nhưng tốt nhất là nên rưới xì dầu xong thì bắc ra ngay.
“Chữa cháy” khi lỡ cho quá nhiều dấm: Cho một ít Cácbon- nát natri vừa đủ vào đảo đều khi sơ ý đổ quá nhiều dấm vào món ăn. Chất này sẽ trung hoà với axit axetic trong dấm ăn và khử bớt vị chua.
Chọn thời điểm rưới rượu vào một số món: cần chọn được thời điểm thích hợp khi rưới rượu để khử tanh và làm thức ăn có mùi thơm trong nấu nướng, phụ thuộc từng món ăn. Chẳng hạn, khi kho cá, nên rưới rượu vào lúc cá đã chín. Khi rưới rượu, cùng với tiếng lép bép là mùi rượu thơm lừng bốc lên là chuẩn nhất.
Cẩn thận khi dùng mì chính: Tốt nhất là sau khi canh hay rau đã múc ra bát mới nên cho mì chính. Làm như thế sẽ làm món ăn thêm ngon và yên tâm không hại tới cơ thể con người.
Trong mì chính có chứa 13% muối natri, nếu dùng quá liều lượng sẽ tăng phần nguy hiểm với người mắc các chứng như cao huyết áp, thận, tim,… Vì thế, với một người nặng 50 kg, mỗi ngày chỉ dùng 6g mì chính.
Mên mì chính vào món ăn: Mì chính sau khi hoà tan trong thức ăn mới có tác dụng. Cho nên, đối với các loại rau vừa xào nấu xong, hãy múc ra bát và gạn ra một ít nước rau, cho mì chín vào đó hòa tan rồi mới đổ vào bát to đựng rau, trộn đều, chứ không nên dùng thìa con hay đổ ra tay rồi rắc lên; đối với các món nộm, rau trộn nguội hay rau nóng khan nước, bạn có thể hòa tan mì chính bằng một ít nước sôi rồi đổ vào rau và trộn đều.
Nhưng cần chú ý: ăn món ăn được xào rán trong dầu mỡ ở nhiệt độ cao không có lợi cho sức khỏe. (Bài trước)