Phương pháp muối ớt xanh

By | November 8, 2015

Chọn loại ớt xanh đẹp, to mập, tươi màu, rửa sạch. Cứ 1.000g ớt tươi cho thêm 370g muối ăn, 300g nước, đảo đều, đổ vào vại sành. Dùng kim châm vài lỗ nhỏ quanh quả ớt, khi ngâm có thể tùy theo khẩu vị mà cho thêm gia vị, như hoa tiêu chẳng hạn. Mỗi ngày đảo 2 lần, sau 4 ngày thì bịt kín miệng vại, sau 5 ngày là dùng được.
Muối dưa giòn và đẹp màu: Trong quá trình muối rau, do tác dụng lên men mà sinh ra axít ở dạng sữa làm cho sắc xanh vốn có của rau bị biến sang màu vàng xám. Đồng thời, do tác dụng lên men, chất nhựa trong rau sẽ bị phân giải sang axít, làm cho lá rau mất giòn đi.
Nên khi muối dưa có thể cho vào một ít vôi, với tỉ lệ nhỏ chỉ bằng 5 phần vạn so với số lượng rau, sẽ làm giảm độ phân giải của chất nhựa và trung hòa với axít dạng sữa sinh ra trong rau. Chú ý là không dùng vôi quá liều để tránh sự thất thoát chất dinh dưỡng trong rau và làm ảnh hưởng tới mùi vị của rau.
Rửa sạch rau, hòa một ít kiềm vừa đủ vào nước rồi cho rau vào ngâm khoảng 20 phút. Khi muối rau, trong muối cần thêm một ít kiềm nữa (cứ 5.000g rau dùng 25g kiềm). Như vậy, dưa muối sẽ giòn và đẹp màu. Ngoài ra, còn có thể thêm một ít vôi sống vừa phải vào nước muối (cứ 50.000g rau dùng 35g vôi), thì dưa sẽ ăn ngon và giòn.
Khử màng trắng trong dưa muối: Nếu phát hiện trên mặt của dưa muối bắt đầu có những màn trắng thì phải mang ngay vại dưa chuyển vào chỗ có nhiệt độ vừa phải. Lấy một ít rượu trắng nồng độ 60o rưới đều lên mặt lớp dưa, hoặc dùng một ít gừng sống (hành tây cũng được), thái nhỏ rồi rắc lên mặt lớp dưa, đậy kín khoảng 3 – 5 ngày, khuẩn mốc trong màng trắng sẽ bị tiêu diệt rất nhanh, trong vại sẽ không còn màng trắng nữa.
Bảo quản khoai tây:
Chọn củ to, đẹp, để chỗ có nhiệt độ từ 12 – 16oC. Trong 40 ngày sau đó, nhiệt độ giảm dần xuống 3 – 5oC, độ giảm tương đối luôn giữ khoảng 85 – 95%. Đạt các tiêu chuẩn kể trên, khoai sẽ giữ được trong thời gian khá dài.
Có thể xếp khoai tây vào một cái hộp giấy cũ, đồng thời bỏ kèm theo vào đấy vài quả táo tầu chưa chín. Độ tươi trong khoai tây sẽ giữ trong thời gian dài.
trước khi bảo quản, ngâm 10 – 20 phút khoai tây trong dung dịch loãng axít clohydric nồng độ 1% thì có thể bảo quản khoai tây được hơn một năm, không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của khoai, ăn vẫn ngon.
Trước khi ăn ngâm nước ấm vài tiếng để ớt trở lại nguyên trạng, vớt ra, để ráo nửa giờ. (bài trước)