Phương pháp phòng ngừa nôn khan

By | March 22, 2016

Cai rượu, cai thuốc. Nếu mắc bệnh viêm họng mãn tính, viêm mũi, viêm xoang, viêm amidan mãn tính thì cần kịp thời chữa trị.
Có chế độ sinh hoạt điều độ, cải thiện môi trường sống và làm việc, tránh khói bụi và các chất độc hại.
Giữ tâm trạng vui vẻ, tránh kích thích tinh thần, thường xuyên rèn luyện sức khỏe, tăng cường thể chất.
Tránh vận động mạnh. Trước khi vận động có thể bổ sung một số thực phẩm ít béo, nhiều nhiệt lượng như bánh quy, socola… đồng thời chú ý uống đủ nước.
Mách nhỏ
Cảm giác muốn nôn mà không nôn được thật khó chịu. Để ngăn ngừa hiện tượng ấy, bạn không nên hút thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy, hạn chế ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm chua cay. Những người thường xuyên nôn khan có thể nhai chút cam thảo hoặc gừng tươi. Người cao tuổi cần ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, ngăn ngừa táo bón, tránh nói nhiều.
Chứng khô miệng
Lắng nghe cơ thể bạn
Trước đây Hoa thường uống rất ít nước. Có ngày hầu như cô không uống cốc nước nào. Nhưng gần đây, mỗi ngày cô uống rất nhiều nước mà vẫn không thể làm giảm triệu chứng khô miệng. Cứ gần đến sáng là cô lại tỉnh vì khát nước khô cổ. Hoa nghĩ có lẽ do không khí trong phòng quá khô nên trước khi đi ngủ, cô đặt một chậu nước trong phòng. Tuy nhiên, buổi sáng thức dậy cô vẫn thấy miệng khô như rơm.
Đừng để cơ thể đánh lừa bạn
Mỗi khi thấy khô miệng, mọi người thường nghĩ đến việc ăn uống nước mà không biết rằng đó là dấu hiệu của bệnh. Khô miệng chia thành hai loại là khô miệng sinh lý và khô miệng bệnh lý. Khô miệng sinh lý là do uống ít nước, ăn mặn, vận động mạnh hoặc ra nhiều mồ hôi gây nên, hay ở người cao tuổi là do các tuyến bên trong niêm mạc khoang miêng teo lại, nước bọt tiết ra ít nên thường cảm thấy khô miệng. Khô miệng do nhân tố tinh thần trong thời kỳ mãn kinh cũng thuộc khô miệng sinh lý.
Khô miệng bệnh lý thường là do các bệnh sau gây nên :
Chức năng tuyến giáp trạng phát triển quá mức bình thường. Khô miệng là triệu chứng đầu tiên của tuyến giáp trạng phát triển quá mức bình thường. Do hormone thyroxin tiết ra quá nhiều hoặc thần kinh giao cảm hưng phấn quá mức, khiến tốc độ trao đổi chất tăng, mồ hôi tiết ra nhiều, tản nhiệt nhiều, lượng nước trong cơ thể cũng bị tiêu hóa tương ứng. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị tiêu chảy do nhu động ruột tăng nhanh, khả năng tiêu hóa hấp thu kém dẫn đến mất nước và khô miệng.