Quá trình trao đổi chất

By | May 18, 2016

Khi rèn luyện thân thể quá trình trao đổi chất mạnh gấp 20 lần lúc yên tĩnh
Lúc rèn luyện thân thể, quá trình trao đổi chất trong cơ thể tăng cường, do đó tiêu hao năng lượng trong đó cũng nhiều thêm. Theo kết quả của một thực nghiệm, khi rèn luyện thân thể quá trình trao đổi chất mạnh gấp 20 lần lúc yên tĩnh. Sau tập bơi, nhất là vào mùa lạnh, ta hay thấy đói nhiều vì phải tiêu hao nhiều năng lượng trong cơ thể, cần ăn uống để bù đắp. Tính truyền nhiệt của nước rất cao, gấp không khí khoảng 20 lần. Do đó, thân thể ngâm trong nước thì tỏa mất nhiệt và nhanh gấp nhiều lần. Bơi 100m dưới nước tiêu hao năng lượng gấp 3 lần chạy 100m trên bộ. Chỉ cần da người vừa tiếp xúc nước lạnh thì lập tức diễn ra quá trình truyền nhiệt. Do đó, cơ thể cũng buộc phải tăng cường quá trình sản nhiệt, tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng.
Gluxit là chất dinh dưỡng không thể thiếu của các cơ quan chủ yếu trong cơ thể. Đường gluco sau khi được hấp thu nhiều vào trong cơ thể thì chuyển đưa vào gan. Một phần biến thành đường nguyên tích ở trong gan, còn một phần khác thì biến thành đường huyết theo máu đưa đi khắp cơ thể, để cung cấp cho các tổ chức sử dụng. Phosphoglunic và đường nguyên cung cấp năng lượng cho hoạt động của tim. Còn đường huyết lại phải được cung ứng ổn định để duy trì hoạt động bình thường của não. Bởi vì toàn bộ nguồn năng lượng cho tổ chức não đều hầu như dựa vào sự oxy hóa đường gluco. Nếu các trung khu của hệ thống thần kinh không được cung cấp đầy đủ đường gluco, tức nếu để mức đường màu quá thấp sẽ gây ra những chướng ngại cho công năng não, làm cho kém sức, mạch nhanh, ra mồ hôi trộm, nhức đầu, chóng mặt, hôn mê, co giật… Nếu cứ để những bệnh chứng thiếu đường huyết này biến thành nghiêm trọng thì có thể tử vong.
Thông thường, sau tập luyện thì đường huyết hạ, người cảm thấy mệt mỏi. Nếu ăn uống chất đường, có thể thấy hiệu quả bù đắp nhanh. Chính vì vậy mà các vận động viên marathon trên đường chạy thường uống nước đường để bổ sung nhanh. Trong khi chạy mà bị lảo đảo, nếu không có biểu hiện bệnh lý thì có thể do thiếu chất dinh dưỡng, tổ chức não không được cung cấp đầy đủ đường huyết. Bởi vậy, sự tập luyện và dinh dưỡng có quan hệ mật thiết với nhau.
Trong điều kiện tiêu hao qua tập luyện và dinh dưỡng bổ sung đầy đủ và cân bằng, thể trọng nói chung không thay đổi đáng kể. Chế độ dinh dưỡng bổ sung phải sát hợp với các đối tượng, loại mức lượng vận động khác nhau.