Rêu lưỡi đen và rêu lưỡi vàng

By | March 2, 2016

Các bệnh vể rêu lưỡi thường gặp là rêu lưỡi trắng, rêu lưỡi đen và rêu lưỡi vàng. Có thể nhận biết mức độ nặng nhẹ của bệnh qua độ dày và mỏng của rêu lưỡi. sự biến đổi của rêu lưỡi trực tiếp phản ánh tình trạng sức khỏe của cơ thể:
Sốt và đau đầu khiến rêu lưỡi dày lên rõ rệt, rêu lưỡi màu đỏ hoặc đỏ thẫm.
Khi ăn không ngon có bệnh về đường tiêu hóa, rêu lưỡi có màu trắng xám, khô.
Dịch mật hoặc hệ thống tĩnh mạch có vấn đề thì rêu lưỡi sẽ có màu nâu.
Viêm niêm mạc dạ dày thì đầu lưỡi xuất hiện một lớp rêu lưỡi trắng.
Khi mật có vấn đề, bên phải lưỡi sẽ sưng đỏ.
Khi tá tràng có vấn đề, giữa lưỡi xuất hiện rêu màu trắng.
Viêm nhiễm ở đại tràng, 1/3 lưỡi sau có rêu lưỡi trắng.
Mắc bệnh về gan, lưỡi sẽ xuất hiện một lớp rêu lưỡi dày, trơn đỏ hoặc vàng.
Thiếu sắt và thiếu máu sẽ khiến lưỡi khô, rêu lưỡi bằng phẳng, nhẵn bóng.
Hãy yêu bản thân mình
Phương pháp chữa trị hiện tượng rêu lưỡi dày
Phương pháp ăn uống
Mướp đắng 100g, thái lát nhỏ, chần qua. Cà chua rửa sạch, thái miếng. Đun nóng dầu, cho mướp đắng vào xào, thêm cà chua, muối, hạt nêm, mì chính, thêm chút tỏi, xào chin là được. Món ăn này chữa trị rêu lưỡi dày do nóng dạ dày.
Lô căn tươi 100g, nấm trúc xanh (trúc tôn)20g, gạo 100g, gừng 10g. Lô căn rửa sạch, thái khúc nhỏ. Lô căn, nấm trúc xanh (trúc tôn) sắc lấy nước, bỏ bã, thêm gạo nấu thành cháo. Khi cháo gần chin thì cho gừng, đun thêm một lúc là được.
Phương pháp phòng ngừa hiện tượng rêu lưỡi dày
Tránh xa thuốc lá, cà phê, đồ nướng, đồ cay.
Rêu lưỡi hơi vàng, nhớt do tỳ bị thấp nhiệt thường thấy ở những người bị nhiễm khuẩn, sốt hoặc rối loạn chức năng tiêu hóa, đồng thời kèm theo triệu chứng khô miệng, buồn bực, táo bón. Chú ý lựa chọn các thực phẩm thanh nhiệt lợi thấp như củ cải, cà chua, mướp, bột củ sen, cháo đậu xanh…. Nên ăn các loại hoa quả như sơn tra, lê; không nên ăn thịt mỡ, thịt dê.
Rêu lưỡi mỏng, ít hoặc lưỡi nhẵn bóng như gương, không có rêu lưỡi hay một phần rêu lưỡi bị bong ra thường là do vị tràng thấp nhiệt hoặc âm hư gây nên. Thường thấy ở bệnh thiếu máu trầm trọng, bệnh ký sinh trùng. Để ngăn ngừa hiện tượng này nên ăn các thực phẩm có công dụng tư âm hạ hỏa, sinh tân như chè đậu xanh, lê, dưa hấu…
Rêu lưỡi nhạt, trắng mỏng thông thường do hàn chứng gây nên.