Tóc rụng từng mảng

By | March 16, 2016

Vì vậy, nếu không mắc bệnh về răng miệng, tốt nhất không nên dùng trong thời gian dài, đặc biệt không được nuốt.
Lắng nghe cơ thể của bạn
Gần đây Trang phát hiện tóc của chồng mình bị rụng một mảng to bằng đồng xu, để lộ lớp da ở phía sau đầu. Trang nghĩ đó là do chồng quá bận rộn, không có thời gian nghỉ ngơi dẫn đến mất cân bằng nội tiết, thiếu dinh dưỡng gây nên. Dù hai vợ chồng đã làm nhiều cách nhưng sau ba tháng vẫn không cải thiện được tình hình. Trang nghi ngờ chồng mình mắc bệnh gì đó.
Đừng để cơ thể đánh lừa bạn
Rụng tóc từng mảng là một trường hợp của bệnh rụng tóc. Thông thường da đầu xuất hiện mảng rụng tóc hình tròn, có thể chỉ là một đốm nhỏ, cũng có thể là một mảng hoặc nhiều mảng. Hiện tượng này thường không có dấu hiệu rõ ràng.
Cùng với sự tiến triển của bệnh, vùng da bị tổn thương ngày càng lớn lên, số lượng các mảng tóc rụng cũng tăng lên, các vùng da bị tổn thương nằm gần nhau có thể lan sang nhau, hình thành các mảng với kích thước và hình dáng không giống nhau. Nếu bệnh tiếp tục phát triển thì vùng da tổn thương sẽ lan khắp đầu, dẫn đến rụng tóc toàn bộ. Nếu bệnh nghiêm trọng, ngoài rụng tóc toàn bộ còn rụng lông và tóc ở các bộ phận khác trên cơ thể như lông mày, lông mi, râu, lông lách, lông sinh dục, thậm chí lông trên khắp cơ thể. Có một số nguyên nhân gây rụng tóc như sau :
Nhân tố thần kinh. Rụng tóc do thần kinh thực vật hoặc trung khu thần kinh gặp trở ngại gây nên. Thông thường hiện tượng rụng tóc từng mảng xuất hiện sau cơn chấn động não hoặc có vết thương ngoài não. Ngoài ra, tỉ lệ điện não đồ bất thường ở những bệnh nhân rụng tóc rừng mảng tương đối cao, 80% bệnh nhân có điện não đồ bất thường, máu không lưu thông lên não. Điều này có thể do bệnh nhân tinh thần căng thẳng, dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh thực vật, mao mạch dưới da co lại, cản trở tuần hoàn máu ở chân lông, làm giảm chức năng của các tế bào trong chân không.
Nhân tố di truyền. Có khoảng 10% – 20% bệnh nhân rụng tóc từng mảng là do trong gia dình có người mắc bệnh. Ngoài trường hợp mẹ và con cùng mắc bệnh, rụng tóc từng mảng còn xảy ra ở các cặp sinh đôi.
Nhân tố tinh thần. Rất nhiều chuyên gia cho rằng rụng tóc từng mảng là do lo lắng hoặc tinh thần bị kích thích, môi trường biến đổi gây nên.