Sắc mặt kém vì mất ngủ

By | March 10, 2016

Một số cơ quan quan trọng như gan, thận, tỷ đều cần đường. Những cơ quan này khỏe mạnh thì tóc mới đen, da mới trắng mịn hồng hào.
Chống nắng. Nếp nhăn và nám đều hoạt hóa mạnh bởi tác động của ánh nắn mặt trời. Vì vậy, cần trang bị đầy đủ mũ, ô, kem chống nắng… Thông thường chỉ số chống nắng (SPF) của các sản phẩm chống nắng vào khoảng 15 là vừa. Nếu sử dụng sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF trên 30 thì sau 2 – 3 tiếng phải rửa lại, bởi chỉ số quá cao có thể gây kích ứng da.
Mách nhỏ
Sự xuất hiện của nám, tàn nhang thường có liên quan đến nội tiết. Mỗi lần rửa mặt, nên cho thêm một chút giấm (khoảng 2 thìa), khuấy đều, vã vào mặt hoặc ngâm mặt vào nước ấm, sau đó đổ nước đi rồi rửa mặt như bình thường.
Lắng nghe cơ thể bạn
Minh Anh là trưởng phòng nhân sự. Thời gian gần đây, sắc mặt của cô rất kém. Cô nghĩ rằng đó là do công việc bận rộn, không được nghỉ ngơi đầy đủ, thiếu ngủ gây nên, sau đợt bận rộn này, mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Những ngày sau đó, Minh Anh mệt mỏi đến mức phải uống cà phê mới có thể làm việc được. Sắc mặt của cô ngày càng xấu đi, người mệt mỏi, không có sức sống. Minh Anh liền xin nghỉ phép, nhưng sau mấy ngày ngủ li bì, sắc mặt của Minh Anh không những không tiến triển mà còn nghiêm trọng hơn.
Đừng để cơ thể đánh lừa bạn
Sắc mặt con người có thể chia thành năm sắc là xanh, đỏ, vàng, trắng, đen. Sắc mặt con người thường xuyên biến đổi. Khi xấu hổ, e thẹn thường đỏ mặt. Khi ốm mặt tái xanh, môi nhợt nhạt. Khi tức giận mặt tím lại… Đông y cho rằng khi tinh thần, khí huyết dồi dào, chức năng tạng phủ hoạt động bình thường thì sắc mặt tươi sáng. Nếu sắc mặt biến đổi ở mức trắng bệch hoặc vàng hay xanh thì đó là dấu hiệu của bệnh.
Mặt tái xanh. Khi thời tiết lạnh giá, khí huyết không lưu thông, kinh mạch tắc nghẽn khiến mặt tái xanh, thậm chí tím tái. Những người hàn khí quá nặng sẽ xuất hiện cơn đau thắt dạ dày, khiến sắc mặt nhợt nhạt, tái xanh hoặc xanh tím. Người già cơ thể suy nhược, khí huyết không lưu thông, máu dồn lại ở tim gây đau thắt tim, mặt tái xanh, môi tím tái. Trẻ bị co giật tay chân thường thấy da xanh ở vùng giữa lông mày, sống mũi và quanh miệng. Phụ nữ da xanh có thể do tỳ hư nhược, ăn ít, cáu gắt hoặc kinh nguyệt không đều gây nên.