Sinh con có tác dụng bảo vệ tuyến vú

By | August 1, 2016

Đừng để cơ thể đánh lừa bạn
Khi bạn xuất hiện các biến đổi về da quanh vùng ngực không có nghĩa là bạn mắc bệnh ung thư vú. Nhưng bệnh ung thư vú thời kỳ đầu rất khó phát hiện, nếu không chú ý cảnh giác thì sẽ rất dễ bỏ lỡ qua thời gian chữa trị tốt nhất. Vì vậy, người phụ nữ nếu thấy xuất hiện những biến đổi trên kèm theo sờ nắn vùng vú thấy vết sần bất thường thì cần đến bệnh viện kiểm tra.
Ung thư vú là một trong những bệnh về ung thư hay gặp nhất, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh ung thư vú rất cao, vượt qua cả tỉ lệ phát bệnh ung thư cổ tử cung. Bệnh ung thư vú có liên quan đến những yếu tố sau:
Có kinh sớm, mãn kinh muộn. Những người phụ nữ bắt đầu bước vào tuổi có kinh nhỏ hơn 12 tuổi, so với trường hợp có kinh trên 17 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn 2,2 lần. Những người phụ nữ mãn kinh khi đã trên 55 tuổi so với phụ nữ mãn kinh dưới 45 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cũng tăng gấp đôi. Có kinh sớm và mãn kinh muộn là hai nhân tố nguy hiểm chủ yếu nhất của bệnh ung thư vú.
Nhân tố di truyền. Những phụ nữ trước khi mãn kinh từng mắc bệnh ung thư vú thì nguy cơ con gái họ mắc bệnh ung thư vú cao hơn người bình thường 9 lần.
Không sinh con hoặc sinh con muộn. Sinh con có tác dụng bảo vệ tuyến vú. Những phụ nữ không sinh con hoặc sinh con đầu lòng sau 35 tuổi đều không có lợi. Nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ cho con bú có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Thói quen ăn uống không lành mạnh. Tỉ lệ mắc ung thư vú do thói quen ăn uống không lành mạnh ngày càng gia tăng. Tỉ lệ phát bệnh và tỉ lệ tử vong của người mắc bệnh ung thư có liên quan đến lượng tiêu hóa chất béo bình quân của cơ thể. Một số người chủ yếu ăn thịt và hải sản, kết quả là tỉ lệ phát bệnh ung thư vú ngày càng tăng nhanh.
Phương thức sinh hoạt không lành mạnh. Một số nhân viên văn phòng ngồi nhiều, vận động ít, ít tiếp xúc với ánh sáng măt trời, ít đi bộ hay vận động dưới ánh nắng, ít ra mồ hôi nên các chất bã dư thừa trong cơ thể không bài thải ra ngoài được gây ung thư. Mắc áo lót quá chặt trong thời gian dài cũng là một nhân tố có thể gây bệnh ung thư vú.
Tinh thần u uất và căng thẳng quá mức.