Sinh tốt trong đời sống hàng ngày – Phần 2

By | August 1, 2017

Phòng ngừa tiêu chảy, hay chỉ vì muốn được da mịn, tóc mượt và mắt sáng.
Các sinh tố trong thuốc bổ đa sinh tố hay đơn sinh tố
Để đề phòng khẩu phần ăn không đem lại đủ sinh tố thiên nhiên, người ta còn hay uống thêm thuốc bổ đa sinh tố – kiểu unicaps, một viên mỗi ngày; hay đơn sinh tố – như vitamin C 500mg bác sĩ kê toa hay người bệnh tự động mua về uống cho mau khỏe. Đã dùng theo thuốc, ắt đặt vấn đề liều lượng an toàn không nên vượt quá là bao nhiêu.
Thuốc bổ đa sinh tố:
Loại thuốc đa sinh tố rất đa dạng: viên nén, viên nhộng, viên sủi tăm (khi pha đủ liều nước). Nói chung, nếu uống một viên 1 ngày thì an toàn cho những giai đoạn ngắn hạn khẩu phần ăn có thể thiếu sót, nhất là cho người chuẩn bị làm mẹ và cho người lớn tuổi.
Giai đoạn “xung quanh thời thụ thai” (periconcep – tinal period) – 3 tháng trước sau thời điểm thụ thai – mà uống thuốc bổ đa sinh tố trong giới hạn liều lượng thông dụng, đã có công trình nghiên cứu chứng minh là làm giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh (cũng là một dạng quái thai).
Những người lớn tuổi mỗi ngày một viên đa sinh tố thường không có vấn đề gì.
Thuốc bổ đơn sinh tố:
Người ta đang chú ý nhiều nhất đến việc dùng liều cao cho các sinh tố A, D, axit folic. Lý do là vì chúng dễ thiếu ở trẻ em đang lớn (hay đang mắc bệnh nhiễm trùng khiến nhu cầu sinh về sinh tố gia tăng), ở bà mẹ mang thai hay cho con bú (cũng có nhu cầu dinh dưỡng gia tăng). Ngoài các “đối tượng” này, còn phải kể người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ sau tuổi mãn kinh. Ở nước ta, vitamin A và axit folic cũng là những nội dung chính trong một số chương trình hành động nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng – được các tổ chức quốc tế OMS, UNICEF hỗ trợ.
Về vitamin A, liều cao trên 8.000 IU được Hội Quái thai học (Teratology Society) Hoa Kỳ khuyến cáo là chống chỉ định tuyệt đối với bà mẹ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, để tránh nguy cơ gây ra quái thai. Thai phụ nào lỡ bị trứng cá, cũng được khuyên là nên tránh bôi thuốc kem trị trứng cá có hành chứa axit 13 cisretinoic (là chất chuyển hóa từ vitamin A). Tuy nhiên, sau khi sinh, và nếu cho con bú (sữa mẹ, dĩ nhiên) thì lại có thể uống vitamin A liều cao… từ 100.000 – 200.000 IU (của CT vitamin A) vô hại: liều cao có “đầu ra” trong nguồn sữa mẹ thì lại trở thành một “vốn” sinh tố mẹ truyền cho con, lúc mới vào đời, nhu cầu tăng trưởng cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *