Sinh tốt trong đời sống hàng ngày – Phần 1

By | July 29, 2017

Các khái niệm cơ bản
Sinh tố, muối có tác dụng phải lồng vào toàn bộ khẩu phần hàng ngày cùng với các chất dinh dưỡng khác: các chất sinh năng lượng như chất đạm, chất béo, chất bột, đường, nước. Phương tiện tốt nhất để chúng ta phòng tránh các bệnh thiếu sinh tố như: còi xương, khô mắt, quáng gà, tê phù beriberi hợp lý nhất cũng vẫn là: các thức ăn trong ô vuông dinh dưỡng. Hai hình tượng này sẽ hướng dẫn mọi người sử dụng đủ các thức ăn theo liều lượng hài hòa với nhau một cách thích hợp với môi trường cũng như nếp sống.
Trước tiên là sự phân biệt các sinh tố tan trong chất béo A, D, E, K và các sinh tố nhóm B và sinh tố nhóm C, tan trong nước.
Chỉ loại thứ nhất mới có khả năng gây ngộ độc nếu dùng liều cao thôi, vì mô mỡ trong cơ thể có thể tích được nhiều, trong khi hàm lượng sinh tố tan trong nước có cao quá trong máu thì sẽ đương nhiên có lối thoát nước tiểu như một van an toàn (với điều kiện uống đủ nước mỗi ngày).
Sinh tố, theo định nghĩa, có mặt trong sinh vật – dù sinh vật đó là vi khuẩn, thức vật hay động vật. Nếu đem thức ăn, tiệt trùng hết thì khó mà có được sinh tốt nào còn lại được. Trong thời hạn đó, một số sinh tố gắn liền với thức ăn động vật (như vitamin A, D, B12 chẳng hạn) trong khi một số thì đi theo thực vật như những bộ phận nào đó của thực vật. Thí dụ: vitamin C biểu hiện cho tính tươi của rau, trái cây, khoai củ đến độ thu hoạch, vitamin B1 có thể coi là biểu tượng của lớp bọc ngoài các hạt đậu hay ngũ cốc nói chung v.v…
Kinh nghiệm nạp vào thiếu sinh tố thì nhiều hơn là kinh nghiệm ăn vào quá nhiều sinh tố. Trong y văn có kể chuyện những người ở vùng Bắc cực bị ngộ độc sinh tố A vì ăn gan hải cẩu hay gấu trắng họ săn được: thay vì 5.000 đơn vị như mọi người, chỉ ăn vài miếng gan này là họ đã “nốc” vào 5 triệu đơn vị. Chẳng mấy chốc, họ buồn ói, nhức đầu và nôn thốc ra – như vậy cũng may, vì không giữ lại trong người, vài hôm sau lại bình thường lại, nhưng cạch tới già, kông còn dám đụng tới… món gan gấu trắng hay hải cẩu nữa.
Gần chúng ta hơn, là không gây hậu quả khó chịu hoặc đáng tiếc, là những người nạp quá nhiều caroten: họ bị vàng da (kể cả trong lòng bàn tay, và gan bàn tay) chỉ trừ có tròng mắt con người là không vàng, do ăn nhiều cà rốt, bí đỏ, đu đủ v.v… nhằm nhiều mục tiêu khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *